[ Hoá 9 ] bài tập nâng cao

M

minhchau198@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan hoàn toàn 1 hidroxit của kim loại M = 1 lượng vừa đủ dd HCl 10% sau pứ thu được dd A. Thêm vào dd A 1 một lượng vừa đủ dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 20% thu được dd muối có nồng độ 8,965%. Xác định CTHH của hidroxit nói trên.
2/ Lấy 26,8g hh X gồm Al và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] tiến hành pứ nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Hoà tan hết A trong dd HCl dư thấy thoát ra 11,2l khí [TEX]H_2[/TEX] đktc, các pứ xảy ra hoàn toàn. Xác định % m các chất có trong hh X.
 
D

doannamthai

1) Mình ra nghiệm là Kali để tối mình viết lời giải
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Đặt $n M(OH)_x$= 1 mol
theo các pthh,ta có:

[TEX]n M(OH)_2=n MCl_x=n M(NO_3)_x=1 mol[/TEX]

[TEX]n HCl=n AgNO_3=n AgCl= x mol[/TEX]

Ta có;

md/d A= $m M(OH)_x$+$m d/d HCl$=M+17x+365x=382x+M g

m d/d sau pư=m d/d A+ $m d/d AgNO_3$-$m AgCl$=M+1088,5x g

[TEX]C% d/d M(NO_3)_x=\frac{M+62x}{M+1088,5x} .100%=8,965 % [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=39 x[/TEX]

Lập bảng --> M là K(I)
 
D

doannamthai

Bài 1 bạn thupham22011998 giải rồi nhé mình làm bài 2 ;
Đặt x và y lần lượt là số mol của 2 chất ban đầu trong X
2Al + Fe2O3 --> 2Fe + Al2O3
x ------- y

Giả sử Al hết thì ;
n H2 = 0,5 (mol)
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,5 ---------------------- 0,5
=> m Fe = 0,5 . 56 = 28 > m X = 26,8 (loại)
Chỉ có thể Al dư
nên

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
y--------------------------y
Al + 3HCl ---> AlCl3 + (3/2)H2
(x-2y) -------------------1,5(x-2y)

Ta có : 27x + 160y = 26,8 (1)
1,5x - 2y = 0,5 (2)
(1) và (2) ==> x = 0,45 (mol) ; y = 0,1 (mol)
=> m Al = 12,15 => %mAl = 12,15.100/26,8 = 45,3 %
=> %mFe2O3 = 54,7 %
 
1

1299_linh

Bài 1 bạn thupham22011998 giải rồi nhé mình làm bài 2 ;
Đặt x và y lần lượt là số mol của 2 chất ban đầu trong X
2Al + Fe2O3 --> 2Fe + Al2O3
x ------- y

Bạn không nên đưa tỉ lệ số mol vào PT luôn như này vì ta còn chưa biết chất nào phản ứng hết và chất nào còn dư. Nếu đưa tỉ lệ thế này khác gì bạn khẳng định 2 chất PƯ vừa hết với nhau.
 
1

1299_linh

Đề cho là các pứ xảy ra hoàn toàn mà bạn

PƯ xảy ra hoàn toàn nghĩa là hiệu suất đạt 100%, sau PƯ có chất đã PƯ hết, có chất còn dư hoặc cả 2 chất hết. Đưa số mol vào PT như vậy, người chấm sẽ hiểu là số mol Al PƯ= x mol, số mol Fe2O3 PƯ = y mol mà phía trên lại ghi x, y là số mol 2 chất ban đầu trong X =>2 chất PƯ vừa hết với nhau.
 
Top Bottom