[Hóa 9] Bài tập nâng cao

T

thanhlinh_1311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn x gam axit axetic với y gam rượu etylic được hỗn hợp A chia làm 3 phần bằng nhau
- Cho phần 1 tác dụng vơi natri dư thu được 5.6 lít khí (đkc)
- Cho phần 2 tác dụng với CaCO3 dư thu được 2.24lits khí
a) Viết phương trình
b) Tính x , y
c) Đun nỏng phần với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa . Tính khối lượng este tạo thành ,biết hiệu xuất phản ứng là 60%

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
I

imma.snowgirl

a) Các PTPƯ có thể xảy ra:
2 CH3COOH + 2 Na -> 2 CH3COONa + H2
2 C2H5OH + 2 Na -> 2 C2H5ONa + H2
CH3COOH + CaCO3 -> (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O
b) nH2 = 5,6 : 22,4 = 0,25 (mol)
nCO2 = 2,24 : 22,4 = 0,1 (mol)
CH3COOH + CaCO3 -> (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O (1)
……0,1……………………………...........................0,1……….(mol)
2 CH3COOH + 2 Na -> 2 CH3COONa + H2 (2)
………0,1………………………………..................0,1..(mol)
2 C2H5OH + 2 Na -> 2 C2H5ONa + H2 (3)
…..0,15……………………………................0,15..(mol)
=> nC2H5OH = 0,25 – 0,1 = 0,15 (mol)
Vì hỗn hợp A được chia làm 3 phần bằng nhau nên khối lượng CH3COOH và C2H5OH ở mỗi phần là như nhau
=> x = 0,1 . 60 . 3 = 18 (g)
=> y = 0,15 . 46 . 3 = 20,7 (g)
……………………………..................H2SO4đ, t○
c)………C2H5OH + CH3COOH ----------------> CH3COOC2H5 + H2O (4)
Trước pư…0,15…………0,1…………….....................................................(mol)
T.gia pư…..0,1…………..0,1……………...........................0,1……………….....(mol)
Sau pư…….0,05…………0..…………..............................0,1……………….....(mol)
Từ (4) => mCH3COOC2H5 = 0,1 . 88 = 8,8 (g)
Mà Hpư = 60%
=> mCH3COOC2H5 (thực tế) = 8,8: 100 . 60 = 5,28 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom