[Hoá 9] Bài tập nâng cao

A

apple99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho KL M(có hoá trị n ko đổi) tan vừa hết trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu dược muối A và khí B.Lượng khí B được hấp thụ hoàn toàn bởi dd [TEX]NaOH[/TEX] tạo thành muối.
Biện luận để xác định khí B và viết các phương trình phản ứng.
Bài 2.Bằng phương pháp hoá học hãy tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp gồm [TEX]SiO_2[/TEX], [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]BaO[/TEX].
Bài 3. Nung nóng m gam Cu trong oxi thu được 8,4 gam hỗn hợp X gồm CuO, [TEX]CuO_2[/TEX] , Cu.Để hoà tan hoàn toàn 8,4 gam X cần dùng hết 22,5 gam dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% đun nóng, thu được V lít [TEX]SO_2[/TEX] (đktc) duy nhất và dd chỉ chứa muối đồng (2)sunfat
Tính giá trị m và V.
Bài 4 . Từ quặng Đôlomit ([TEX]CaCO_3[/TEX].[TEX]MgCO_3[/TEX])hãy đièu chế Mg và Ca ( chỉ dùng thêm nước và 1 hoá chất cần thiết,các dung cụ thí nghiệm cho sẵn).
Tiện thể ban nào có cách hoc các phương trình ( giữa Muối hidrcacbonat và Bazo, giữa muối [TEX]HSO_4[/TEX] và một số chất khác...nói chung cho minh cac phương trình về muối axit la dược giải thích cơ chế thì càng tốt.
 
S

sam_biba

B1: Nhiệt phân hoàn toàn quặng đôlômit
[TEX]MgCO_3 ---> MgO + ......[/TEX]
[TEX]CaCO_3 ---> CaO + ......[/TEX]
B2: Cho oxit thu được vào nước dư, gạn chất rắn ko tan là [TEX]MgO[/TEX]
[TEX]CaO + H_2O ---> Ca(OH)_2[/TEX] \Rightarrow dung dịch thu đc chứa[TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
B3: Cho dung dịch trên t/d với [TEX]HCl[/TEX] dư. Cô cạn dung dịch sau pư cho điện phân nóng chảy chất rắn thu đc[TEX]Ca[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2 + 2HCl ---> CaCl_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]CaCl_2 -----> Ca + Cl_2[/TEX]
B4: [TEX]MgO[/TEX] cho t/d với [TEX]HCl[/TEX] dư. Cô cạn dung dịch sau pư, điện phân chất rắn\Rightarrowthu được [TEX]Mg[/TEX]
[TEX]MgCL_2 -------> Mg + Cl_2[/TEX]
 
S

sam_biba

Phản ứng của muối axit với các hợp chất khác
1)Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối trung hoà, phản ứng phải có sản phẩm axit yếu hơn ( có thể phân huỷ thành khí ) hoặc kết tủa:
[TEX]2NaHSO4+ Na2CO3---> 2Na2SO4 + CO2+ H2O[/TEX]
[TEX]2KHSO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + K2SO4+ 2HCl[/TEX]
2) Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối axit của axit yếu, phản ứng tạo khí : [TEX]NaHSO_4+ NaHCO_3 ---> Na_2SO_4 + CO_2+ H_2O[/TEX]
3) Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà, phải đảm bảo điều kiện phản ứng trao đổi :
[TEX]Ba(HCO_3)_2 + Na_2SO_4 ----> BaSO_4 + 2NaHCO_3 [/TEX]
[TEX]2NaHCO_3 + MgCl_2 ---> MgCO_3 + 2NaCl + CO_2+ H_2O[/TEX]
([TEX]Mg 2+[/TEX] bị thuỷ phân khá mạnh ở trong dd, [TEX]MgCO_3[/TEX] chỉ có thể kết tủa từ dd có dư [TEX]CO_2[/TEX] tan hay từ dd [TEX]NaHCO_3[/TEX] )
4) Muối axit tác dụng với dd Kiềm, phản ứng tạo muối trung hoà và [TEX]H_2O[/TEX]:
[TEX]NaHCO3 + NaOH[/TEX]---> Trường hợp đặc biệt :
[TEX]2NH_4HCO_3 +2NaOH ---> (NH_4)2_CO_3 + Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]2NaOH dư + (NH_4)_2CO_3 ---> 2NH_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]
Tóm lại nếu [TEX]NaOH[/TEX] dư thì:
[TEX]2NaOH + NH_4HCO_3 ---> NH_3 + Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
5) Muối axit của axit yếu tác dụng với axit mạnh hơn, phản ứng tạo muối mới và axit mới yếu hơn:[TEX] NaHCO_3+ HCl ---> CO_2+ H_2O + NaCl[/TEX]
Khi viết các loại phương trình loại này nên dựa theo bản chất phân li của muối trong dung dịch mà tùy theo từng trường hợp biết được sản phẩm tạo thành
 
Last edited by a moderator:
A

apple99

[TEX]CaCl_2 -----> Ca + Cl_2[/TEX]
[TEX]MgCL_2 -------> Mg + Cl_2[/TEX][/QUOTE]
Vậy có phải chất nào cũng điện phân nóng chảy hay điẹn phan chất rắn được không?chỉ rõ hộ :D
 
H

hocmai.toanhoc

[TEX]CaCl_2 -----> Ca + Cl_2[/TEX]
[TEX]MgCL_2 -------> Mg + Cl_2[/TEX]
Vậy có phải chất nào cũng điện phân nóng chảy hay điẹn phan chất rắn được không?chỉ rõ hộ :D[/QUOTE]

Chào em!
Phương pháp điện phân nóng chảy sau này em lên lớp 12 sẽ được học. Hocmai nhắc trước cho em 1 chút nhé!
Phương pháp điện phân nóng chảy chỉ dùng cho kim loại mạnh như Na, K, Ca, Mg, Ba, Ca: Ta điện phân nóng chảy muối halogen của chúng.
Riêng Al thì đi từ Al2O3.
 
A

apple99

Chào em!
Phương pháp điện phân nóng chảy sau này em lên lớp 12 sẽ được học. Hocmai nhắc trước cho em 1 chút nhé!
Phương pháp điện phân nóng chảy chỉ dùng cho kim loại mạnh như Na, K, Ca, Mg, Ba, Ca: Ta điện phân nóng chảy muối halogen của chúng.
Riêng Al thì đi từ Al2O3.[/QUOTE]

Vậy điện phân chất rắn thì sao ạ (dùng cho những kim loại nào)
 
Top Bottom