[Hóa 9] Bài tập nâng cao !!!!!

L

lovediablo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4 gam hỗn hợp Cu, Fe tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng, thu được khí A và dd B. Cho A tan hoàn toàn vào 125 g dd NaOH, cô cạn được 16,6 g rắn C. Mặt khác cho dd KOH dư vào dd B thu được kết tủa , lọc kt đem nung được 5,6 g rắn E, tính C% dd NaOH

~X(
 
P

palkia19

gọi n Cu=a(mol);nFe=b(mol)
=>64a+56b=4
Cu+2H2SO4-->CuSO4+SO2+H2O
a a a (mol)
2Fe+4H2S04-->Fe2(SO4)3+SO2+2H2O
b 0,5b 0,5b (mol)
CuSO4+2KOH------>K2SO4+Cu(OH)2
Cu(OH)2--->CuO+H2O
Fe2(SO4)3+6KOH-------->3K2SO4+2Fe(OH)3
2Fe(OH)3--->Fe2O3+3H2O
=>80a+80b=5,6
=>a=0,01
b=0,06
nSO2=0,01+0,5.0,06=0,04(mol)
S02+NaOH----->Na2SO3+H20(1)
TH1 SO2 HET NaOH du
m Na2SO3=0,04.126=5,04g
m NaOH du=16.6-5.04=11,56g
n NaOH du=0,289(mol)
n NaOH ban dau bang+0,289+0,04=0,329(mol)
C%NaOH=0,329.40.100:125=10,528%
TH2 SO2 du NaOH het
goi n NaOH=X(MOL)
SO2+NaOH->Na2SO3+H20
x x x (mol)
SO2+ Na2SO3+H20------>2NaHSO3
0,04-x 0,04-x 0,08-2x(mol)
=>(x-0,04+x).126+(0,08-2x).104=16,6
=>x=0,303(mol)
C%NaOH=0,303.40.100:125=9,696%
 
L

lovediablo

tks bạn đã post, bài này mình nghĩ làm như sau:

Gọi nFe= a; nCu= b (a,b>0) Ta có : 56a+ 64b = 4 (I)

[TEX]{2}Fe + {6}H_2SO_4------->Fe_2(SO_4)_3 + {3}SO_2 + {6}H_2O[/TEX] (1)
[TEX]Cu + {2}H_2SO_4------>CuSO_4 + {2}H_2O + SO_2[/TEX] (2)
từ (1); (2) có : +)dd B chứa o,5a mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]; b mol [TEX]CuSO_4[/TEX]
+)Khí A : 1,5a + b mol [TEX]SO_2[/TEX]
dd B + KOH:
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + {6}KOH------> {2}Fe(OH)_3 + {3}K_2SO_4[/TEX] (3)
[TEX]CuSO_4 + {2}KOH------> Cu(OH)_2 + K_2SO_4[/TEX] (4)
[TEX]{2}Fe(OH)_3----t*----> Fe_2O_3 + {3}H_2O[/TEX] (5)
[TEX]Cu(OH)_2---t*----> CuO + H_2O[/TEX] (6)

Từ 3,4,5,6=> ta có : 80a + 80b= 5,6 (II)
Từ I, II ta có a = 0,06; b= 0,01
=> Khí A chứa 1,5x 0,06+ 0,01= 0,1 mol [TEX]SO_2[/TEX]
+) TH1 : sản phẩm là muối trung hòa: [TEX]SO_2 + {2}NaOH-----> Na_2SO_3+H_2O[/TEX] (7)
Theo 7 [TEX]{n}Na_2SO_3[/TEX] =[TEX]{n}SO_2[/TEX] = 0,1 mol; [TEX]{n}NaOH[/TEX] = 0,2 mol ; [TEX]{m}Na_2SO_3[/TEX] =0,1x 126= 12,6 gam <16,6g
Vậy dd sau pứ 7 có chứa NaOH dư=> [TEX]{n}NaOH[/TEX]dư= (16,6- 12,6)/ 40 = 0,1 mol
=>tổng NaOH = 0,3 mol=> C%dd NaOH= (0,3x40)/125 x 100%= 9,6 %

+) xét TH2 :sản phẩm là muối axit (dễ thấy th này sai-> loại)
+) xét Th3 :sản là muỗi axit và muỗi trung hòa (dễ thấy sai -> loại) :-?:-?:-?
Các bác mod xem giùm em!
 
S

spetrelk

Cho 4 gam hỗn hợp Cu, Fe tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng, thu được khí A và dd B. Cho A tan hoàn toàn vào 125 g dd NaOH, cô cạn được 16,6 g rắn C. Mặt khác cho dd KOH dư vào dd B thu được kết tủa , lọc kt đem nung được 5,6 g rắn E, tính C% dd NaOH

~X(

Cu + 2H2SO4 (đ) -> CuSO4 + 2H2O + SO2
1..........2...................1..............2.............1
x..........2x....................x............2x............x
Fe + 6H2SO4 (đ) -> Fe(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
1..........6....................1................6..............3
y...........6y................y..................6y.............3y
SO2 + NaOH -> NaHSO3 (Vì NaOH dư)
(x+3y).....................(x+3y)
CuSO4 + 2KOH -> Cu(OH)2 + K2SO4
1................2................1...........1
x................2x...............x.............x
Fe(SO4)3 + 6KOH -> Fe(OH)3 + 3K2SO4
1..................6.............1...............3
y................6y..............y...............3y
Cu(OH)2 ->(to) CuO +H2O
x...........................x.......x
2Fe(OH)3 ->(to) Fe2O3 + 3H2O
2...........................1..............3
y...........................y/2...........3y
Gọi x là nCu, y là nFe
Ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 64x + 56y = 4 \\ (64+16)x + [(2.56+3.16)/2].y = 5,6 \end{array} \right.[/tex]
Giải ra ta có: x = 0,01 ; y = 0,06

Khối lượng NaOH : (0,01 + 3.0,06) . (23+1+16) = 7,6g

C% NaOH : 7,6/125 . 100% = 6,08%

p/s:Ủa, sao kì vậy?3 đáp án khác nhau!
 
T

thienthankokhoc1997

lời giải của mình nè

Đặt nCu= a (mol)
nFe= b ( mol)
Cu + 2H2SO4(d) --t*--> CuSO4 +SO2 +2H2O
a a a
2Fe + 6H2SO4 (d) --t*--> Fe2(SO4)3 +3SO3 +6H2O
b 0,5b 1,5b
2KOH + CuSO4 ---> Cu(OH)2 + K2SO4
a b
6KOH + Fe2(SO4)3 ---> 2Fe(OH)3 + 3K2SO4
0,5bb
Cu(OH)2 --t*-> CuO + H2O
a a
2Fe(OH)3 --t*-> Fe2O3 + 3H2O
b 0,5b
Theo đề bài, ta có: 64a + 56b = 4 và 80a + 80b = 5,6
giải hệ pt trên ta được a=0.01; b=0,06
=> nSO2 = a+2b= 0,01+1,5*0.06=0,1 (mol)
khi cho SO2 qua dd NaOH có thể xảy ra pư:
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O (1)
SO2 + NaOH ---> NaHSO3 (2)
*TH1: xảy ra pư (1) sinh ra muối trung hòa:
nNa2SO3= 0,1 => mNa2SO3= 12,6(g) < 16,6
=> NaOH dư sau pư => nNaOH dư = (16,6-12,6)/40= 0,1
=> tổng nNaOH= 0,2+0,1=0,3
ta tính được C%= 9,6%
*TH 2 và 3 sinh ra muối axit vả sinh ra cả 2 muối LOẠI (nếu bạn thử từng TH sẽ thấy nó ko Thỏa mãn đề bài)
 
S

spetrelk

Ồ, quên mất, cân bằng sai rồi, hèn chi!

Cho 4 gam hỗn hợp Cu, Fe tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng, thu được khí A và dd B. Cho A tan hoàn toàn vào 125 g dd NaOH, cô cạn được 16,6 g rắn C. Mặt khác cho dd KOH dư vào dd B thu được kết tủa , lọc kt đem nung được 5,6 g rắn E, tính C% dd NaOH

Làm lại:


Cu + 2H2SO4 (đ) ->(to) CuSO4 + 2H2O + SO2
x........2x..........................x...............2x.........x

2Fe + 6H2SO4 (đ) ->(to) Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
y..........3y.........................y/2................2y..........1,5y

SO2 + NaOH -> NaHSO3 (Vì NaOH hoặc hết hoặc dư)
x+1,5y........x+1,5y....x+1,5y

2KOH + CuSO4 -> Cu(OH)2 + K2SO4
2x...........x.................x................x

6KOH + Fe2(SO4)3 -> 2Fe(OH)3 + 3K2SO4
3y..............y/2...................y.................1,5y

Cu(OH)2 ->(to) CuO + H2O
x........................x..........x

2Fe(OH)3 ->(to) Fe2O3 + 3H2O
y...........................y/2.........1,5y

Gọi x là nCu, y là nFe
Ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 64x+56y = 4 \\ 80x + 80y =5,6 \end{array} \right.[/tex]

Giải ra ta có: x=0,01 ; y=0,06

Khối lượng NaOH: (x+1,5y).40 = (0,01 + 1,5.0,06).40 = 4g
C% dd NaOH : 4/125 .100% = 3,2%

p/s: Đề kêu tính C% NaOH trc p.ứ mà, có phải là sau p.ư đâu mà phải tính C% dd NaOH dư?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom