[Hoá 9] Bài tập nâng cao

T

tomandjerry789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bà con chém giúp em mấy bài. :D
1. Một hỗn hợp gồm Na, Al, Fe. Xác định thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp, biết rằng:
Nếu cho a gam hỗn hợp tác dụng với:
_ nước dư thu được V lít khí
_ dd NaOH dư thu được 7V/4 lít khí.
_ dd HCl dư thu được 11V/4 lít khí.
(Các khí đo ở cùng điều kiện)

2. Cho 200ml dd HCl 1M vào một bình chứa 17g một kim loại kiềm (nhóm I). Làm bay hơi dd thu được trong điều kiện không có không khí thì thu được m(g) bã rắn. Hãy xác định kim loại kiềm, nếu:
a) m = 24,10 (g) chỉ chứa một chất
b) m=33,28 (g) là hỗn hợp hai chất hoặc ba chất.

3. Cho 4,58g hỗn hợp A gồm Zn, Fe và Cu vào cốc đựng dd [TEX]CuSO_4[/TEX] 1M. Sau phản ứng thu được dd B và kết tủa C, nung C trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 6g chất rắn D. Thêm NaOH vào dd B, lọc kết tủa rửa sạch rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 5,2g chất rắn E.
a) Viết toàn bộ các PTPƯ xảy ra.
b) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài 1 nhé!
Ta có PTPƯ:
TH1:[TEX]2Na+2H_2O-->2NaOH + H_2 (1)[/TEX]
---amol-------------------a/2 mol
[TEX]2NaOH+2Al+2H_2O--> 2NaAlO_2+3H_2 (2)[/TEX]
a/2mol---------------------------3a/4 (mol)
TH2:
[TEX]2Na+2H_2O-->2NaOH + H_2 (1)[/TEX]
amol-----------------------a/2 mol
[TEX]2NaOH+2Al+2H_2O--> 2NaAlO_2+3H_2 (2)[/TEX]
---------bmol------------------------3b/2 (mol)
TH3:
[TEX]2Na+2HCl--> 2NaCl+H_2[/TEX]
a mol----------------a/2mol
[TEX]2Al+6HCl--> 2AlCl_3+3H_2[/TEX]
bmol---------------------3b/2mol
[TEX]Fe+2HCl--> FeCl_2+H_2[/TEX]
cmol--------------------cmol
Vậy ta có các phương trình: [TEX]\frac{a}{2}+\frac{3a}{4}=V; \frac{a}{2}+\frac{3b}{4}=\frac{7V}{4}; \frac{a}{2}+\frac{3b}{4}+c=\frac{11V}{4}[/TEX]
Từ đó giải ra: [TEX]a=0,8V; b=0,9V, c=1V[/TEX]
Vậy em tính ra phần trăm khối lượng các chất nhé!
 
Top Bottom