[Hóa 9] Bài tập nâng cao hóa

G

girllemlinh04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn m gam Na vào 100ml dung dịch [HCl 1M, H2SO4 loãng 0.5] thu được 3,36 lít H2 ở đktc. Tìm m

Câu 2 :Đốt cháy 66,8 gam hỗn hợp X gồm [ Al, Fe, Cu ] thì thu được 82.8 gam hỗn hợp Y gồm 3 oxit. Hòa tan hoàn toàn Y bằng dung dịch HCl 29,2% thì thu được dung dịch Z chứa 4 muối. Tính khối lượng dung dịch HCl tối thiểu để hòa tan hết hỗn hợp Y.
 
Last edited by a moderator:
L

long_88

Câu 1.Hòa tan hoàn toàn m gam Na vào 100ml dung dịch [HCl 1M, H2SO4 loãng 0.5] thu được 3,36 lít H2 ở đktc. Tìm m

ban cần chú ý có 3 pthh:
Na + HCl
Na + H2SO4
Na dư + H2O
 
1

1299_linh

Câu 2:
4Al + 3O2 -> 2Al2O3 (1)
3Fe + 2O2 -> Fe3O4 (2)
2Cu + O2 -> 2CuO (3)
Khối lượng O trong oxit = 82,8- 66,8= 16 (g)
=> nO (trong oxit) = 16/16 = 1 (mol)
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (4)
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2+ 2FeCl3 + 4H2O (5)
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O (6)
Theo PT (4, 5, 6 ): nHCl= 2nO (trong oxit) = 2*1 = 2 (mol)
Khối lượng dd HCl = (2*98*100%)/29,2% ~ 671,23 (g)
 
Last edited by a moderator:
C

coolboy4ever

Câu 2:
2Al + 3O2 -> Al2O3 (1)
3Fe + 2O2 -> Fe3O4 (2)
2Cu + O2 -> 2CuO (3)
Khối lượng O trong oxit = 82,8- 66,8= 16 (g)
=> nO (trong oxit) = 16/16 = 1 (mol)
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (4)
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2+ 2FeCl3 + 4H2O (5)
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O (6)
Theo PT (4, 5, 6 ): nHCl= 2nO (trong oxit) = 2*1 = 2 (mol)
Khối lượng dd HCl = (2*98*100%)/29,2% ~ 671,23 (g)

Cân bằng sai =.='.
4 Al + 3 O2 -> 2Al2O3
=> Khối lượng của oxy là : 16 gam.
=> Số mol O2 là : 16/32 = 0,5 mol
=> Số mol O trong oxit là 0,5 /2 = 0,25 mol.
Giải tương tự như trên. => n HCl = 0,5 mol
=> mHCl = 18,25 g
\Rightarrow mdd HCl cần dùng 18,25 / 29,2% = 62,5 g
 
C

coolboy4ever

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn m gam Na vào 100ml dung dịch [HCl 1M, H2SO4 loãng 0.5] thu được 3,36 lít H2 ở đktc. Tìm m

2Na + 2HCl -> 2NaCl + H2 _1_
2Na + H2SO4 -> Na2SO4 + H2 _2_
2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2 _3_
Số mol của HCl trong 100 ml là : 100/1000 = 0,1 mol
Số mol của H2SO4 trong 100 ml là : 100/1000 * 0,5 = 0,05 mol
Số mol của H2 là : 3,36 / 22,4 = 0,15 mol

*Giả sử acid chưa pư hết.
\Rightarrow Chỉ xay ra pư 1,2
Theo PTHH: Số mol Na = 2 số mol H2 = 2* 0,15 = 0,3 mol
=> Khối lượng của Natri là : 0,3 * 23 =6,9 gam
*Giả sử acid pư hết: Xảy ra 3 pư
Theo số mol Acid. Số mol của H2 là:
0,1/2 + 0,05 = 0,1 mol < 0,15 mol
=> Số mol H2 sinh ra khi td vs H2O là: 0,15 - 0,1 = 0,05 mol
=> Khối lượng của Natri là: 0,05 * 3 * 2 * 23 = 6,9 gam
Kết luận: m = 6,9
 
L

long_88

Câu 2:
4Al + 3O2 -> 2Al2O3 (1)
3Fe + 2O2 -> Fe3O4 (2)
2Cu + O2 -> 2CuO (3)
Khối lượng O trong oxit = 82,8- 66,8= 16 (g)
=> nO (trong oxit) = 16/16 = 1 (mol)
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (4)
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2+ 2FeCl3 + 4H2O (5)
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O (6)
Theo PT (4, 5, 6 ): nHCl= 2nO (trong oxit) = 2*1 = 2 (mol)
Khối lượng dd HCl = (2*98*100%)/29,2% ~ 671,23 (g)

Khối lượng dd HCl = 2*36,5*100/29,2 = 250 (g) nhé
nham phan tu khoi cua HCl voi H2SO4
 
Top Bottom