[Hóa 9]bài tập nâng cao hoá 9 cực khó

  • Thread starter tudep1111111111
  • Ngày gửi
  • Replies 13
  • Views 2,094

T

tudep1111111111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho lượng khí CO qua ống sứ đựng m(g) hỗn hợp X gồm :Mno và CuO nung nóng . Sau một thời gian trong ống sứ còn lại p(g) chât rắn . Khí thoát ra được hấp thụ hoàn toàn bằng dung dich Ca(OH)2 được q(g) kết tủa và dung dịch Z. Dung dịch Z tác dụng vừa đủ với V(l) dung dịch NaOH c(M)
a) Viết ptpu
b) Lập biểu thức tính V theo m, p ,q ,c.
2) cho 10,4 g hỗn hợp Fe và Mg có tỉ lệ số mol là 1:2 hòa tan vừa hết trong 600ml dung dịch HNO3 x(M) thu được 3,36 l hỗn hợp khí NO và N2O . Biết hỗn hợp khí có tỉ khối D= 1,195 . Xác định chỉ số x đã cho.
Đề không có gì sai sót mong mọi người xem sét và chỉ dẫn trong thời gian ngắn nhất em xin cảm ơn.:D:D:D:D
 
T

thao_won

1) cho lượng khí CO qua ống sứ đựng m(g) hỗn hợp X gồm :Mno và CuO nung nóng . Sau một thời gian trong ống sứ còn lại p(g) chât rắn . Khí thoát ra được hấp thụ hoàn toàn bằng dung dich Ca(OH)2 được q(g) kết tủa và dung dịch Z. Dung dịch Z tác dụng vừa đủ với V(l) dung dịch NaOH c(M)
a) Viết ptpu
b) Lập biểu thức tính V theo m, p ,q ,c.

Đề không có gì sai sót mong mọi người xem sét và chỉ dẫn trong thời gian ngắn nhất em xin cảm ơn.:D:D:D:D
a)

[TEX] MnO + CO \to Mn + CO_2[/TEX]

[TEX]CuO + CO \to Cu + CO_2[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \to CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 \to Ca(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH \to CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]

b)

Số mol [TEX]CO_2[/TEX] trong kết tủa : [TEX]\frac{q}{100}[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol [TEX]CO_2[/TEX] trong muối axit là :[TEX] \frac{q}{50}[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow n NaOH = \frac{q}{50} .2 = \frac{q}{25}[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow V = \frac{\frac{q}{25}}{c} = \frac{q}{25c}[/TEX]

Chả hiểu cho m và p làm cái gì :-?


2) cho 10,4 g hỗn hợp Fe và Mg có tỉ lệ số mol là 1:2 hòa tan vừa hết trong 600ml dung dịch HNO3 x(M) thu được 3,36 l hỗn hợp khí NO và N2O . Biết hỗn hợp khí có tỉ khối D= 1,195 . Xác định chỉ số x đã cho.

Gọi x và y là số mol khí NO và N2O ,ta có hệ phương trình :

x + y = 0,15
30x + 44y = 0,15. 34,655

\Rightarrow x =0,1 ; y =0,05

\Rightarrow Số mol N là : 0,1 + 0,1 = 0,2 mol

a là số mol Fe thì 2a là số mol Mg.

Ta có : 56a + 48a = 10,4 \Rightarrow a = 0,1 mol

Phản ứng tạo muối Fe(NO3)3 và Mg(NO3)2

\Rightarrow SỐ mol NO3 trong muối là : 0,1 .3 + 0,2 .2 = 0,7 mol

\Rightarrow Tổng số mol N là : 0,2 + 0,7 = 0,9 (mol)

\Rightarrow Số mol HNO3 = 0,9 mol

CMdd = 0,9 : 0,6 =1,5M








 
H

hochanh_mai


a)

[TEX] MnO + CO \to Mn + CO_2[/TEX]

[TEX]CuO + CO \to Cu + CO_2[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \to CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 \to Ca(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH \to CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]

b)

Số mol [TEX]CO_2[/TEX] trong kết tủa : [TEX]\frac{q}{100}[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol [TEX]CO_2[/TEX] trong muối axit là :[TEX] \frac{q}{50}[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow n NaOH = \frac{q}{50} .2 = \frac{q}{25}[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow V = \frac{\frac{q}{25}}{c} = \frac{q}{25c}[/TEX]

Chả hiểu cho m và p làm cái gì :-?

sai roi ban oi Mn ko bi khu dau









 
T

tudep1111111111

bài 2 kết quả ra 1.5M là đúng rồi đó
Còn bài 1 thì MnO không tác dụng với CO được đâu bài đó ra kết quả làn như vậy nè các bạn thử cách giải xem sao:
V= ( m - p - 0.16q) : 16c
Các bạn thử tìm cách giải rồi bost lên cho mọi người cùng tham khảo nhé thank nhiều.:cool::cool:
 
H

huy76219

Sửa giùm mình với. Không bik sai chỗ nào :(
CuO + CO -> Cu + CO2 (1)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (2)
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (3)
Ca(HCO3)2 + 2NaOH -> Na2CO3 + CaCO3 +H2O (4)

nCaCO3 = nCO2(2) =q/100
nNaOH = nCO2 (3) = cV
=> nCO2 (1) = q/100 +cV = nCuO
=>m CuO = 80(q/100+Vc)

=> m = p+0.8q +80Vc
<=> (m - p - 0.8q)/80c = V :((
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Sửa giùm mình với. Không bik sai chỗ nào :(
CuO + CO -> Cu + CO2 (1)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (2)
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (3)
Ca(HCO3)2 + 2NaOH -> Na2CO3 + CaCO3 +H2O (4)

nCaCO3 = nCO2(2) =q/100
nNaOH = nCO2 (3) = cV
=> nCO2 (1) = q/100 +cV = nCuO
=>m CuO = 80(q/100+Vc)

=> m = p+0.8q +80Vc
<=> (m - p + 0.8q)/80 = V :((

Bạn dựa vào đâu để nói nCO2 = nCuO ;;)

Theo mình bài mình làm phải bỏ đi phản ứng khử MnO như các bợn đã nói ^^

Nhưng phần lập công thức thì mình thấy ko sai :D
 
H

huy76219

Thì ở pt 1 nCO2 = n CuO nếu CuO còn dư thì là chất rắn sau pu lun ?? mình nghĩ thế ko đúng ư ??
Mà n CO2 trong kết tủa = q/100 vậy sao bạn bik đc là số mol trong axit là q/50 vậy ?? giải thích hộ mình với mình ko nghĩ ra
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Thì ở pt 1 nCO2 = n CuO nếu CuO còn dư thì là chất rắn sau pu lun ?? mình nghĩ thế ko đúng ư ??
Mà n CO2 trong kết tủa = q/100 vậy sao bạn bik đc là số mol trong axit là q/50 vậy ?? giải thích hộ mình với mình ko nghĩ ra

:D

Xin lỗi ,cái đoạn số mol CO2 trong muối axit đó mình sai ^^:">

Lú lẫn :">:D

Nhưng bài bạn chưa chắc đã đúng đâu ;;)

Lưu ý cho đây là phản ứng khử trong 1 thời gian ,nên sau p/ư

Chất rắn gồm : Mn O ,CuO dư và Cu

Chất khí gồm : CO2 và CO dư

^^
 
H

huy76219

Mình tìm ra chỗ sai rồi, giờ mình xin làm lại :D
CuO + CO -> Cu + CO2 (1)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (2)
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (3)
Ca(HCO3)2 + 2NaOH -> Na2CO3 + CaCO3 +H2O (4)

Theo pư (1) ta thấy [tex]m_O[/tex] = m - p ( kl ngt Oxi chuyen từ CuO sang CO2)
=>[tex]n_O[/tex] = (m-p)/16 = [tex]n_C_O_2[/tex]
n CaCO3 = q/100 = nC trong CaCO3
=> nC trong Ca(HCO3)2= nC trong CO2 - nC trong CaCO3 = (m-p)/16 - q/100
=> nCa(HCO3)2 = ( (m-p)/16 - q/100)/2
theo pt : 2nCa(HCO3)2 = nNaOH = ((m-p)/16 - q/100))/2 *2= cV
<=> (m-p)/16 - q/100 = cV
Quy đồng => (m-p - 0.16q)/16 = cV
=> V= (m-p - 0.16q)/16c
:D:D
Thanks bạn Thao_won chỉ mình chỗ sai. Mà dạo này bạn ít post bài Hóa nhỉ ?? Bạn còn bài nào ko send mình với chuẩn bị thi rồi :D:D
 
Last edited by a moderator:
T

tudep1111111111

Tất cả chú ý nhé
sau khi đã tính được nCO2= VC+(q:100)
ta sẽ có lập luân như sau nè:
Cứ 1 mol CO lấy đi 16g oxi của CuO để tạo thành 1 mol CO2
Vậy có 16g(Vc+(q:100)) g oxi sẽ tọ thành (Vc+(q:100))CO2
như vậy ta có:
m= p+16(Vc+(q:100))
từ đó ta sẽ tính được V...........................
:cool:
 
H

huy76219

Vậy mà mình giải theo kiểu ion :)) VD: nH2 = 1/2nH. Thanks cho một cách vừa hay vừa dễ hiểu :)&gt;-
 
G

gynnie

MnO hình như ko bị khử đâu nhỉ, hjx, lần đầu tiên mình gặp dạng bài thế này
Cho dòng khí CO qua hỗn hợp có MnO ><
Mong rằng có ai đó siêu sao sẽ giải ra để mình tham khảo ^^
 
Top Bottom