Hóa 9 [Hóa 9] Bài tập luyện tập

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 24 gam muối sunfat của kim loại R tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 thì thu được 34,95 gam kết tủa. Tìm công thức muối trên.
Bài 2: Chỉ dùng quỳ tím phân biệt: [tex]Na_{2}SO_{4}, NaCl, Ba(OH)_{2}, BaCl_{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1: Cho 24 gam muối sunfat của kim loại R tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 thì thu được 34,95 gam kết tủa. Tìm công thức muối trên.
Bài 2: Chỉ dùng quỳ tím phân biệt: [tex]Na_{2}SO_{4}, NaCl, Ba(OH)_{2}, BaCl_{2}[/tex]
1/ Gọi n là hóa trị của R
Đặt công thức R2(SO4)n
n BaSO4 = 0,15 mol
R2(SO4)n + n BaCl2 = 2RCln + nBaSO4
0,15/n _______________________0,15
=) 0,15/n(2R+ 96n) = 24 =) R/n = 32
Xét n = 1,2,3 =) R =64 (Cu)
2/ Cho quỳ tím vào
BaOH2 làm qt hóa xanh
Cho dd BaOH2 vào các dd còn lại
Na2SO4 tạo kt trắng
Na2SO4 + BaOH2 = 2NaOH + BASO4
NaCl BaCl2 ko hiện tượng
Cho Na2SO4 vào hai dd còn lại
BaCl2 tạo kt trắng
BaCl2 + Na2SO4 = 2NaCl + BaSO4
còn lại là NaCl
 

H Đ D

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
90
82
36
22
Nghệ An
THPT Đô Lương 3
Bài 1: Cho 24 gam muối sunfat của kim loại R tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 thì thu được 34,95 gam kết tủa. Tìm công thức muối trên.
Bài 2: Chỉ dùng quỳ tím phân biệt: [tex]Na_{2}SO_{4}, NaCl, Ba(OH)_{2}, BaCl_{2}[/tex]
Bài 1:
Gọi CT muối cần tìm là R2(SO4)n
PTPU:

R2(SO4)n + nBaCl2 = 2RCln + nBaSO4
[tex]\frac{0,15}{n}[/tex] <------------------------------------------------------------------------------------------- 0,15 mol
kết tủa là BaSO4. nBaSO4=34,95:(137+32+16.4)=0,15 mol
Do đó ta có [tex]\frac{24}{2.R+96n}=\frac{0,15}{n}[/tex]
nhận thấy chỉ có n=2 thỏa mãn. --> R=64 là Cu
Vậy CT muối CuSO4
Bài 2: Cho quỳ tím vào lọ nào hóa xanh là Ba(OH)2
Cho Ba(OH)2 vào các lọ còn lại xuất hiện kết tủa là [tex]Na_{2}SO_{4}[/tex] PT: [tex]Na_{2}SO_{4}+Ba(OH)_{2}=2NaOH+BaSO_{4}[/tex]
Còn lại 2 lọ cho [tex]Na_{2}SO_{4}[/tex] vào xuất hiện kết tủa(BaSO4) là BaCl2 còn lại là NaCl (em tự viết PT nha)
 
Top Bottom