[Hóa 9] Bài tập ktra ĐT khó, giúp mình với

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Mg và một kim loại M hoá trị 3 không đổi (đứng trước Hidro trong dãy HĐHH). Hoà tan hoàn toàn 1,275 gam A vào 125ml dung dịch B chứa đồng thời HCl nồng độ a(mol/lít) và H2SO4 nồng độ b(mol/lít)thoát ra 1400ml khí H2 (đktc) và thu được dung dịch D. Để trung hòa hết lượng axit dư trong D cần 50ml Ba(OH)2 nồng độ 1(mol/lít) đồng thời tách ra 8,7375 gam kết tủa không tan trong axit.
a) Tính a,b.
b) Tìm kim loại M và khối lượng mỗi kim loại trong A, biết để hòa tan 1,35 gam M cần dùng không quá 200ml HCl 1(mol/lít).
 
T

thuytrang_hoa

Mg +2HCl=> MgCl2 +H2 (1)
Mg+H2SO4=>MgSO4+H2 (2)
2M+6HCl=>2MCl3+3H2 (3)
2M=3H2SO4=>M2(SO4)3 +3H2 (4)
nH2=0,0625 mol
nBa(OH)2 =0,05 mol
nBa(OH)2=0,0375 mol
Ba(OH)2 + 2HCl=> BaCl2 +H2O (5)
0,0125___0,025
Ba(OH)2 + H2SO4=>BaSO4+2H2O(6)
0,0375___0,0375___0,0375
vì phản ứng giữa 2 axit vs kim loại là như nhau nên ta có hpt
a/b=0,025/0,0375
0,125a/2 +0,125b=0,115
=>a=0,46 M
b=0,69M
b) 2M+ 6HCl=>2MCl3+3H2
1/15 mol__0,2mol
vì hòa tan M cần ko quá 200ml HCl 1M => nM=<1/15 mol
=>M>=20,25*
gọi số mol Mg , M trong hỗn hợp A là x,y mol ( x,y >0)
coi 2 kl chỉ phản ứng với H2SO4
ta có hpt
24x+My=1,275
x+ 3/2y=0,0625
=>(M-36)y=-0,225
vì y>0=>M-36<0 =>M<36 **
kết hợp *và ** ta có M là Al
 
Top Bottom