[Hóa 9] Bài tập kim loại

H

hamhochoa_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 13g 3kim loại tác dụng vs oxi thu đk 20,68g hỗn hợp các oxit.Hòa tan hh các oxit này bằng dung dịch hh HCl 1M và H2SO4 0,5M vừa đủ thu đk dung dịch A.Cô cạn dung dịch A thu đk m gam chất rắn.Tính giá trị của m

Chú ý : [Hóa 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

gọi M là kl chung

2xM + yO2 -to>2 MxOy

MxOy + 2HCl -> x MCl2y/x + yH2O

2MxOy + 2yH2So4 -> xM2(SO4)2y/x + 2yH2O

Ta có : m [O] =20,68-13=7,68 g
-> n [O] = 0,48 mol
Gọi V dd axit = a l

-> tổng n[TEX] H^{+}[/TEX] =0,5a.2 + a =2a mol
theo pt n[TEX] H^{+}[/TEX] =2n [O]=0,96 mol
->a=0,48

m muối = m KL + m (=SO4) + m (-Cl) = 13 +96.n H2SO4 + 35,5 . n HCl =13 + 96.0,24 + 35,5.0,48 =13 + 23,04 +17,04 = 53,08 g
 
Top Bottom