[Hóa 9] bài tập kim loại

K

khanhngan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn thử làm bài tập này nha
Hoà tan hết 4,68g 2 muối ACO3 và BCO3 bằng dd H2SO4 loãng . Sau phản ứng thu dk dd X và 1,12 lít khí SO2 đktc.
a. Tính tổng khối lượng các muối tạo thành trong dd X.
b. Tìm kim loại A,B và tính thành phần % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3, tỉ lệ khối lượng mol MA:MB=3:5

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Hoà tan hết 4,68g 2 muối ACO3 và BCO3 bằng dd H2SO4 loãng . Sau phản ứng thu dk dd X và 1,12 lít khí CO2 đktc.
a. Tính tổng khối lượng các muối tạo thành trong dd X.
b. Tìm kim loại A,B và tính thành phần % khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3, tỉ lệ khối lượng mol MA:MB=3:5

a)
ACO3+H2SO4--->ASO4+H2O+CO2
BCO3+H2SO4--->BSO4+H2O+CO2

n CO2= 0,05 mol
theo định luật bảo toàn khối lượng
tổng m muối=4,68+0,05 . 98-44 . 0,05-0,05 . 18=6,48 g
b)
nA=a-->nB=1,5 a
n H2SO4=2,5 a=0,05--->a=0,02

m hh=0,02(0,6B+96)+0,03(B+96)=6,48
0,042B+4,8=6,48
-->B=40-->B là Ca
--> A=3/5 . 40=24--> Mg
 
Last edited by a moderator:
M

mxhp1998

chào bạn!!!!!!!!!!!!!!
ACO3+H2SO4--->ASO4+H2O+CO2
BCO3+H2SO4--->BSO4+H2O+CO2

n CO2= 0,05 mol

theo định luật bảo toàn khối lượng
tổng m muối=4,68+0,05 . 98-44 . 0,05-0,05 . 18=6,48 g
b)
nA=a-->nB=1,5 a
n H2SO4=2,5 a=0,05--->a=0,02

m hh=0,02(0,6B+96)+0,03(B+96)=6,48

0,042B+4,8=6,48
-->B=40-->B là Ca
--> A=3/5 . 40=24--> Mg
 
Top Bottom