Hóa [Hóa 9 ] Bài tập : Kim loại tác dụng với dung dịch muối

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
21
Phú Yên

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Thả 1 thanh Chì vào 100ml dung dịch chứa 2 muối là Cu(NO3)2 0,5M và AgNO3 2M sau phản ứng lấy thanh Chì ra khỏi dung dịch, làm khô thì khối lượng thanh chì bằng bao nhiu ???
Pb + Cu(NO3)2 = Cu + Pb(NO3)2 (1)
Pb + 2AgNO3 = Pb(NO3)2 + 2Ag↓ (2)
nCu(NO3)2=0,1.0,5 =0,05mol
nAgNO3=0,1.2 =0,2mol
Theo PTHH (1) và (2) ta có:
nPb(1)=nCu=nCu(NO3)2=0,05mol
nPb(2)=nAg=nAgNO3=0,2mol
mPb tăng (1)=0,05.(64-207)=-7,15g
mPb tăng (2)=108.0,2-207.0,1=0,9g
Khối lượng thanh chì là: -7,15+0,9=-6,25g
 
  • Like
Reactions: suongpro2k3

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
21
Phú Yên
Pb + Cu(NO3)2 = Cu + Pb(NO3)2 (1)
Pb + 2AgNO3 = Pb(NO3)2 + 2Ag↓ (2)
nCu(NO3)2=0,1.0,5 =0,05mol
nAgNO3=0,1.2 =0,2mol
Theo PTHH (1) và (2) ta có:
nPb(1)=nCu=nCu(NO3)2=0,05mol
nPb(2)=nAg=nAgNO3=0,2mol
mPb tăng (1)=0,05.(64-207)=-7,15g
mPb tăng (2)=108.0,2-207.0,1=0,9g
Khối lượng thanh chì là: -7,15+0,9=-6,25g

Mình làm như vậy được không :
nAgNO3=0,2 (mol)
nCu(NO3)2=0,05(mol)
Pb + 2AgNO3 ----> Pb(NO3)2 + 2Ag
Pb + Cu(NO3)2 ---> Pb(NO3)2 + Cu
Nếu Pb dư thì
m(thay đổi)=mAg+mCu-mPb(pu)
=0,2*108+0,05*64-0,15*207
=-6,25
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Cả hai cách đều đúng. Mình nghĩ nếu bạn thấy cách nào ngắn hơn thì nên làm.
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Thả 1 thanh Chì vào 100ml dung dịch chứa 2 muối là Cu(NO3)2 0,5M và AgNO3 2M sau phản ứng lấy thanh Chì ra khỏi dung dịch, làm khô thì khối lượng thanh chì bằng bao nhiu ???
nCu(NO3)2=0,1.0,5 =0,05(mol)
nAgNO3=0,1.2 =0,2(mol)
Pt:
Pb + 2AgNO3 ----> Pb(NO3)2 + 2Ag
Pb + Cu(NO3)2 ---> Pb(NO3)2 + Cu
2 mol Ag tham gia p/ư thì khối lượng kim loại tăng 9 (g)
1 mol Cu tham gia p/ư thì khối lượng kim loại giảm 143( g)
=>Khối lượng kim loại sau p/ư giảm là: (0,05.143)-(0,2/2).9= 6,25(g)
@Trúc Ly sarah cách ni đúng không?
 

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
21
Phú Yên
nCu(NO3)2=0,1.0,5 =0,05(mol)
nAgNO3=0,1.2 =0,2(mol)
Pt:
Pb + 2AgNO3 ----> Pb(NO3)2 + 2Ag
Pb + Cu(NO3)2 ---> Pb(NO3)2 + Cu
2 mol Ag tham gia p/ư thì khối lượng kim loại tăng 9 (g)
1 mol Cu tham gia p/ư thì khối lượng kim loại giảm 143( g)
=>Khối lượng kim loại sau p/ư giảm là: (0,05.143)-(0,2/2).9= 6,25(g)
@Trúc Ly sarah cách ni đúng không?



2 mol Ag tham gia p/ư thì khối lượng kim loại tăng 9 (g)
1 mol Cu tham gia p/ư thì khối lượng kim loại giảm 143( g)

cho mình hỏi 9g và 143 g đâu ra vậy . Mình hơi dốt hóa
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom