[Hóa 9] bài tập kim loại khó

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt một thanh Pt có phủ 1 lớp mỏng kim loại chưa biết. Để xác định kim loại đó người ta cho thanh Pt này vào 1 dung dịch CuSO4 dư thì thấy khối lượng thanh Pt tăng 0,56 g. Sau đó lấy thanh Pt ra khỏi dung dịch CuSO4, rửa sạch rồi cho tác dụng với dung dịch Hg(NO3)2 dư thấy kim loại tăng thêm 8,96g. Hỏi người ta đã phủ kim loại nào lên thanh Pt. Xác định kim loại của lớp kim loại đó. Biết rằng trong các biến đổi trên, tất cả kim loại đều có htrị II
 
N

nguyenthuhuong0808

Trên mặt một thanh Pt có phủ 1 lớp mỏng kim loại chưa biết. Để xác định kim loại đó người ta cho thanh Pt này vào 1 dung dịch CuSO4 dư thì thấy khối lượng thanh Pt tăng 0,56 g. Sau đó lấy thanh Pt ra khỏi dung dịch CuSO4, rửa sạch rồi cho tác dụng với dung dịch Hg(NO3)2 dư thấy kim loại tăng thêm 8,96g. Hỏi người ta đã phủ kim loại nào lên thanh Pt. Xác định kim loại của lớp kim loại đó. Biết rằng trong các biến đổi trên, tất cả kim loại đều có htrị II
Gọi kim loại đó là M.
Do hóa trị của các kim loại như nhau nên M có hóa trị II.
M + CuSO4 -> MSO4 + Cu
0,0654.............................0,0654
Cu + Hg(NO3)2 -> Cu(NO3)2 + Hg


1 mol Cu pu làm khối lượng thanh Pt tăng 201 - 64 = 137 g
=>0,0654 mol Cu làm khối lương thanh Pt tăng 8,96 g.

=> 0,065 . 64 - 0,065 . M = 0,56

Giải ra: M = 55,5
hix sao thế này mình nhớ bài này ra Fe mà :-s
 
Top Bottom