Hóa [Hóa 9] Bài tập khó

jelli222

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2017
41
11
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chất A là Na2CO3, B là Ba(HCO3)2. Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra(nếu có) khi:
- Hòa tan mỗi chất A, B trong dd H2SO4 loãng, dư
- Sục CO2 vào từng dd A, B
- Cho dd Ba(OH)2 vào từng dd A, B
- Cho mỗi chất A,B vào dd CaCl2
-Nung nóng mỗi chất A,B đến khối lượng không đổi
-Cho dd NaHSO4 vào từng dd A,B
Bài 2: hòa tan hết hỗn hợp D gồm MgO và CuO vào dd H2SO4 thu được dd E trong đó nồng độ phần tăm của 2 muối bằng nhau. Xác định thành phần % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp D
Bài 3: Oleum X có công thức H2SO4.áO3, trong đó SO3 chiếm 71% về khối lượng
a. Xác định a
b. Cần bao nhiêu gam oleum X cho vào 147 gam dd H2SO4 40% để thu được oleum Y, trong đó SO3 chiếm 10% về khối lượng
Bài 4: Cho hỗn hợp G gồm 2 kim loại Na và Al
1. Cho hỗn hợp G vào nước dư
a. Xác định tỉ lệ nNa : nAl để hỗn hợp G tan hết
b. Cho 16,9 gam hỗn hợp G tan hết trong nước dư, thu được 12,32 lít H2(đktc). Xác định khỗi lượng mỗi kim loại trong G
2. Cho 16,9 gam hỗn hợp G trên vào 2 lít dd HCl 0,75M, sau phản ứng thu được dd H. Cho 2 lít dd KOH vào dd H, sau phản ứng thu được 7,8 gam kết tủa. Xác định nồng độ mol của dd KOH đã dùng
Bài 5: Từ đá vôi, than đá, các chất vô cơ cần thiết( đk coi như có đủ), viết pthh của các phản ứng diều chế etyl axetat
Bài 6: hợp chất hữu cơ T mạch hở( chứa C,H,O) có tỉ khối hơi so với hidro bằng 30. Xác định CTPT, CTCT của T và cho biết chất nào tác dugj được với Na, NaOH, NaHCO3? Viết các pthh minh họa
Bài 7: Hỗn hợp khí X gồm metan, etilen, axetilen
Dẫn 2,688 lít hỗn hợp X qua bình đựng dd nước brom, thấy dd nhạt màu 1 phần và óc 19,2 gam brom phản ứng
Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 5,376 lít X rồi đẫn toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng 176,44 gam dd NaOH 20%, sau thí nghiệm thu được dd Z, trong đó nồng độ của NaOH là 2,444%
Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X. Biết thể tích các khí đo ở đktc
Bài 8: Hỗn hợp L gồm 2 este no, đơn chức, mạch hở. Biết rằng 0,74 gam hỗn hợp L phản ứng vừa hết với 8 gam dd KOH 7%. Trong hỗn hợp rượu tạo ra thì rượu etylic chiếm 1/3 tổng số mol 2 rượu. Xác định CTCT và thành phần % khối lượngk mỗi este trong hỗn hợp L.
Biết công thức của esste no, đơn chức, mạch hở là C2H2n+1COOCmH2m+1(m>=1)
 

jelli222

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2017
41
11
16
22
Mình rất cần cách giải mấy bài này, bạn nào làm được giúp mình với ạ
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Mình xin giải trước mấy bài:
Bài 1: Chất A là Na2CO3, B là Ba(HCO3)2. Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra(nếu có) khi:
  1. - Hòa tan mỗi chất A, B trong dd H2SO4 loãng, dư
  2. - Sục CO2 vào từng dd A, B
  3. - Cho dd Ba(OH)2 vào từng dd A, B
  4. - Cho mỗi chất A,B vào dd CaCl2
  5. -Nung nóng mỗi chất A,B đến khối lượng không đổi
  6. -Cho dd NaHSO4 vào từng dd A,B
1. Na2CO3 + H2SO4 -----> Na2SO4 + CO2↑ + H2O; Ba(HCO3)2 + H2SO4 -----> BaSO4↓ + 2CO2↑ + 2H2O
2. Không phản ứng
3. Ba(OH)2 + Ba(HCO3)2 ----> 2BaCO3↓+ 2H2O
4. Na2CO3 + CaCl2 -----> CaCO3↓ + 2NaCl
5. Ba(HCO3)2 ----> BaO + H2O + 2CO2
6. Ba(HCO3)2 + 2NaHSO4 ----> BaSO4↓ + Na2SO4 + 2CO2↑ + 2H2O
Bài 2: hòa tan hết hỗn hợp D gồm MgO và CuO vào dd H2SO4 thu được dd E trong đó nồng độ phần tăm của 2 muối bằng nhau. Xác định thành phần % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp D
m dd sau pư = mMgO + mCuO + m dd H2SO4 (không trừ đi gì cả vì phản ứng không tạo kết tủa hay khí)
C% = (m chất tan) : (m dd sau pư) x 100%
-----> trong TH này: C% của MgO và CuO bằng nhau <-----> mMgO = mCuO <-----> % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp = 50%
Bài 6: hợp chất hữu cơ T mạch hở( chứa C,H,O) có tỉ khối hơi so với hidro bằng 30. Xác định CTPT, CTCT của T và cho biết chất nào tác dugj được với Na, NaOH, NaHCO3? Viết các pthh minh họa
Khối lượng mol của T: MT = 30.2 = 60
Bạn xét lần lượt các trường hợp số nguyên tử Oxi:
=1 -----> CTPT T: C3H8O
=2 -----> CTPT T: C2H4O2
Sau đó làm tiếp theo yêu cầu đề bài.
 
Top Bottom