[hóa 9]bài tập khó

P

popo00147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,36 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe được hoà tan trong 100ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng nhận được dung dịch A và 1,84 gam chất rắn B gồm hai kim loại. Thêm NaOH dư vào A rồi lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến lượng không đổi nhận được chất rắnD gồm MgO và Fe2O3 nặng 1,2gam. Tính lượng Fe và Mg ban đầu
 
Q

quangphap208@gmail.com

Vì có 2 KL=>Fe dư và Cu tạo sau phản ứng
Gọi x,y,z là số mol Mg.Fe ban đầu,z Fe phản ứng với CuS04
A gồm Fe2+ và Mg2+
Vì nung trong không khí Fe0 tạo thành+02=>Fe203
ta có hệ
24x+56y=1.36
(y-z)56+(x+z)64=1.84
40x+80z=1.2
x=0.01 y=0.02 z=0.01
=>Mg=24*0.01=0.24 g
Fe=0.02*56=1.12 g
Thân!
 
Last edited by a moderator:
T

thuyanh_tls1417

1,36 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe được hoà tan trong 100ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng nhận được dung dịch A và 1,84 gam chất rắn B gồm hai kim loại. Thêm NaOH dư vào A rồi lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến lượng không đổi nhận được chất rắnD gồm MgO và Fe2O3 nặng 1,2gam. Tính lượng Fe và Mg ban đầu

$Mg$ sẽ phản ứng trước

$Mg + CuSO_4 \rightarrow MgSO_4+ Cu$

Do trong chất rắn B gồm 2 kim loại và chất rắn D gồm $MgO$ và $Fe_2O_3$ nên $Fe$ dư 1 phần

$Fe + CuSO_4 \rightarrow FeSO_4 + Cu$

$MgSO_4 + 2NaOH \rightarrow Mg(OH)_2 + Na_2SO_4$

$FeSO_4 + 2NaOH \rightarrow Fe(OH)_2 + Na_2SO_4$

$Mg(OH)_2 \xrightarrow{t^0} MgO + H_2O$

$4Fe(OH)_2 + O_2 \xrightarrow{t^0} 2Fe_2O_3 + 4H_2O$

Gọi $n_{Mg}=a$ ; $n_{Fe pư}=b$

Từ các PTHH ta có:

$40a+8b=0,48$

$40a+80b=1,2$

\Leftrightarrow $a=b=0,01$

Từ đây dễ dàng tính được
 
Top Bottom