[Hoá 9]Bài tập khó

P

py_yoong

Last edited by a moderator:
L

leductoanabc10

Cho 11,6 g hỗn hợp Fe2O3 và FeO có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300 ml dung dịch HCl 2M được dung dịch A . Tính CM của các chất trong dung dịch sau phản ứng

Gọi x là số mol Fe2O3
y là số mol FeO
Ta có hệ Pt:
160x+72y=11,6
x=y
\Rightarrow x=0,05 y=0,05
nHCl=0,6mol
Fe2O3+6HCl-----> 2FeCl3+ 3H2O
0,05mol 0,3mol 0,1mol
FeO+2HCl----->FeCl2+H2O
0,05 0,1 0,05
CMddFeCl3=0,1/0,3=0,33M
CMddFeCl2=0,05/0,3=0,17M
CMHCl dư=0,2/0,3=0,7M
 
C

conlokmaudakam96

Cho 11,6 g hỗn hợp Fe2O3 và FeO có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300 ml dung dịch HCl 2M được dung dịch A . Tính CM của các chất trong dung dịch sau phản ứng

nHCl = 0,3.2 = 0,6 mol
nFe2O3 = nFeO = 0,05 mol ( bạn đặt a là mol Fe2O3 => a củng là mol FeO => sổ mol )
PT : Fe2O3+ 6HCl ---> 2FeCl3 + 3H2O
FeO + 2HCl ---> FeCl2 + H2O
từ pt => HCl dư => nHCl pứ = 6nFe2O3 + 2nFeO =0,4 mol
=> nHCl dư = 0,6 - 0,4 = 0,2 mol => CM HCl dư = 0,2/0,3 =0,67M
nFeCl3 = 2nFe2O3 = 0,05.2 =0,1 mol => CM FeCl3 =0,1/0,3 =0,33M
nFeCl2 = FeO = 0,05 mol => CM FeCl = 0,05/0,3 = 0,167M
 
W

whitetigerbaekho

nHCl=0.6
$Fe_2O_3 + 6HCl ----->2FeCl_3 +3H_2O$
0.05----.>0.3 ----->0.1
$FeO + 2HCl------>FeCl_2 +H_2O$
0.05--->0.1------->0.05
dd sau pư: 0.1 mol $FeCl_3$
0.05 mol $FeCl_2$ và 0.2mol $HCl$ dư nữa nhá.
rùi CM=n/V n từng chất đó,v=300ml=0.3l
 
Top Bottom