[ hoá 9 ] bài tập khó.

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: một hỗn hợp gồm hidrocacbon X và O2 ( O2 vừa đủ để đốt cháy hết X). sau p/ư đốt cháy, thể tích của hỗn hợp A ở 0 độ C = nửa tổng thê tích của sản phẩm cháy ở 195 độ C. làm lạnh sản phẩm đến O độ C thì khí còn lại có thể tích = nửa thể tích hỗn hợp A ban đầu. Các thể tích khí đo ở cùng áp suất. Tìm CTPT của X.
Câu2: lấy 16g CH4 cho vào bình kín có dung tích 14 lit ở O độ C. nung nóng đến n/độ cao để p/ứ nhiệt phân xay ra. sau đó đưa về O độ C. thu dc B: CH4, C2H2 và H2. áp xuất trong bình là 3 atm
Tính % CH4 bị nhiệt phân.
 
N

nangtien_lonton

Bài 1:
Đặt n_CxHy = 1 mol
CxHy + (x+y/4)O2 => xCO2 + y/2H2O
Suy ra n_A = x + 0,25y + 1 và n_spc = x + 0,5y
Có V_A = [TEX]\frac{(x+0,25y+1).R273}{P}[/TEX]

V_spc = [TEX]\frac{(x+0,5y).R.468}{P}[/TEX]
=> 2.(x+0,25y+1).273 = (x+0,5y).468
=>.............................
=> 4x + 28 = 5y
Đến đây mình chỉ còn cách thử thay y = 2x+2 ; 2x ; 2x-2 ; 2x-6 rồi tìm ra x = 3 ( C3H8 )
Có vẻ hơi lâu. Ai nghĩ ra cách tìm khác nhanh hơn ko?:)

Bài 2:
2CH4 => C2H2 + 3H2
2x_______x_____3x

B gồm (1-2x) mol CH4 , x mol C2H2 và 3x mol H2
=> n_B = 1 + 2x
Mà n_B = [TEX]\frac{3.14}{22,4}[/TEX] = 1,875 mol
=> 1 + 2x = 1,875 =>2x = 0,875
Vậy %CH4 pư = 0,875 : 1 . 100% = 87,5%
 
L

lovelovelove_96

Bài 1:
Đặt n_CxHy = 1 mol
CxHy + (x+y/4)O2 => xCO2 + y/2H2O
Suy ra n_A = x + 0,25y + 1 và n_spc = x + 0,5y
Có V_A = [TEX]\frac{(x+0,25y+1).R273}{P}[/TEX]

V_spc = [TEX]\frac{(x+0,5y).R.468}{P}[/TEX]
=> 2.(x+0,25y+1).273 = (x+0,5y).468
=>.............................
=> 4x + 28 = 5y
Đến đây mình chỉ còn cách thử thay y = 2x+2 ; 2x ; 2x-2 ; 2x-6 rồi tìm ra x = 3 ( C3H8 )
Có vẻ hơi lâu. Ai nghĩ ra cách tìm khác nhanh hơn ko?:)
Bạn ơi bọn mình chưa học cái Công thức :R/P gì gì ấy: có cách nào # không bạn
 
T

thao_won

Bạn ơi bọn mình chưa học cái Công thức :R/P gì gì ấy: có cách nào # không bạn

Khi bài toán cho các điều kiện nhiệt độ, áp suất khác đktc thì cách tốt nhất là sử dụng công thức Pn = nRT

Câu1: một hỗn hợp A gồm hidrocacbon X và O2 ( O2 vừa đủ để đốt cháy hết X). sau p/ư đốt cháy, thể tích của hỗn hợp A ở 0 độ C = nửa tổng thê tích của sản phẩm cháy ở 195 độ C. làm lạnh sản phẩm đến O độ C thì khí còn lại có thể tích = nửa thể tích hỗn hợp A ban đầu. Các thể tích khí đo ở cùng áp suất. Tìm CTPT của X

Bài của nangtien_lonton còn chưa sử dụng hết dữ kiện của bài toán là khi làm lạnh sản phẩm xuống 0 độ thì thể tích sản phẩm bằng 1 nửa A ;))

Ta làm lại cho đầy đủ nhé ;)

[TEX]C_xH_y + (x + \frac{y}{4}) O_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/TEX]

Tương tự như nangtien ,ta có

số mol của sản phẩm là x + 0,5y mol

số mol A là 1 + x +0,25y mol

Ở 195 độ C:

Thể tích sản phẩm là : [TEX]V = \frac{ R . (273 +195) .(x+0,5y)}{P} [/TEX]

Ở 0 độ C :

Thể tích của A là :[TEX] V = \frac{R .273( 1 +x+0,25y)}{P}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2. (273 +273x + 68,25y) = 468x + 234y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 78x -97,5y = -546 (1)[/TEX]

Ở 0 độ C , thể tích sản phẩm là :

[TEX]V = \frac{R .273 (x + 0,5y)}{P}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2. (273x + 136,5y) = 273 + 273x + 68,25y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 273x+ 204,75y =273 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ,ta có hệ phương trình :

[TEX]78x -97,5y = -546[/TEX]

[TEX] 273x + 204,75y = 273[/TEX]

Giải hệ ^^

Theo ta cách làm như thế này là đúng ,còn trong quá trình có thể bấm máy sai :D










 
Top Bottom