[Hóa 9] Bài tập khó xơi

C

crackjng_tjnhnghjch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho rất từ từ 300mlđung dịch hỗn hợp gồm $NaHCO_3$ 0,1M và $K_2CO_3$ 0,2M vào 100ml dung dịch gồm $HCl$ 0,2M và $NaHSO_4$ 0,6M, phản ứng xong thu được V lít (đktc) $CO_2$ thoát ra và dung dịch X. Thêm 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm $KOH$ 0,6M và $BaCl_2$ 1,5M vào dung dịch X, PƯ kết thúc thu được m gam kết tủa. Tính khoảng xác định giá trị của V và m. ( $H_2SO_4$ là axit mạnh cả 2 nấc)
 
N

nguyenminhduc2525

nNaHCO3 =0.1X0.3=0.03(mol)
nK2CO3=0.2X0.3=0.06(mol)
nHCl =0.1 X 0.2=0.02(mol)
nNaHSO4=0.6X0.1=0.06(mol)
NaHCO3 + HCl >>>Nacl + H20 + CO2 (1:1)
K2CO3 + 2HCl >>>2KCl + H20 + CO2 (1:2)
NaHCO3 + NaHSO4 >>Na2SO4 + H20 + CO2 (1:1)
K2CO3 + 2NaHSO4-> Na2SO4 + K2SO4 + CO2+ H2O (1:2)
vậy giá trị nhỏ nhất của VCo2 xảy ra khí K2CO3 phản ứng trước với NaHSO4 và HCl theo tỉ lệ 1 : 2
K2CO3 + 2NaHSO4-> Na2SO4 + K2SO4 + CO2+ H2O
0.3______0.6________________________0.3(mol)
K2CO3 + 2HCl >>>2KCl + H20 + CO2
0.1_____0.2__________________0.1 (mol)
nCO2 min = 0.4 (mol)
VCO2 đạt giá trị lớn nhất \Leftrightarrow NaHCO3 phản ứng trước với HCL
theo tỉ lệ 1 : 1 cả 2 phương trình thì số mol của NahCO3 phản ứng = nCO2 thu được
NaHCO3 + HCl >>>Nacl + H20 + CO2
0.2_______0.2________________0.2 (mol)
NaHCO3 + NaHSO4 >>Na2SO4 + H20 + CO2
0.1_______0.1______________________0.1(mol)
>>nNaHSO4 còn dư = 0.6-0.1=0.5(mol) >> phản ứng tiếp với K2CO3
K2CO3 + 2NaHSO4-> Na2SO4 + K2SO4 + CO2+ H2O
0.6(d)______0.5_________________________0.25 (mol)
vậy n CO2 max = 0.25 + 0.3 = 0.55(mol)
vậy khoảng xác định của là 8.96 < VCO2 <12.32
Thêm 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm KOH 0,6M và BaCl2 1,5M vào dung dịch X, PƯ kết thúc thu được m gam kết tủa. Tính khoảng xác định giá trị của V và m. ( H2SO4 là axit mạnh cả 2 nấc)
cái chỗ này cách tính cũng tương tự như trên !!!!
 
Top Bottom