[Hoá 9] Bài tập khó về phi kim kết hợp với kim loại

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 1 dung dịch hoà tan 2 muối NaBr và NaCl. Nồng độ phần trăm mỗi muối trong dd bằng nhau và bằng C%. Xác định nồng độ phần trăm của 2 muối trong dd, biết 50 g dd 2 muối nói trên tác dụng vừa đủ với 50 ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 8% (D = 1,0625 g/ml).

2) Muối A tạo bởi kim loại M hoá trị II và phi kim X hoá trị I. Hoà tan một lượng muối A vào nước được dd B. Nếu thêm dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư vào dd B thì lượng kết tủa sinh ra bằng 188% lượng A. Nếu thêm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] dư vào dd B thì lượng kết tủa sinh ra bằng 50% lượng A. Xác định CTHH muối A?
 
Y

yumi_26


2) Muối A tạo bởi kim loại M hoá trị II và phi kim X hoá trị I. Hoà tan một lượng muối A vào nước được dd B. Nếu thêm dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư vào dd B thì lượng kết tủa sinh ra bằng 188% lượng A. Nếu thêm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] dư vào dd B thì lượng kết tủa sinh ra bằng 50% lượng A. Xác định CTHH muối A?

Giả sử muối đem PƯ là 100g. Ta có hệ PT
gif.latex
 
Y

yumi_26

1) Cho 1 dung dịch hoà tan 2 muối NaBr và NaCl. Nồng độ phần trăm mỗi muối trong dd bằng nhau và bằng C%. Xác định nồng độ phần trăm của 2 muối trong dd, biết 50 g dd 2 muối nói trên tác dụng vừa đủ với 50 ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 8% (D = 1,0625 g/ml).

[TEX] m_{ddAgNO_3} = D . V = 1,0625 . 50 = 53,125 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{AgNO_3} = \frac{8 . 53,125}{100} = 4,25 (g) [/TEX] => [TEX] n_{AgNO_3} = 4,25 : 170 = 0,025 (mol) [/TEX]
[TEX] NaBr + AgNO_3 \rightarrow \ AgBr \downarrow \+ NaNO_3 [/TEX]
a mol ---> a mol -----> a mol
[TEX] NaCl + AgNO_3 \rightarrow \ AgCl \downarrow \ NaNO_3 [/TEX]
b mol ---> b mol -----> b mol
[TEX] \Rightarrow \left{\begin{a + b = 0,025}\\{103a = 58,5b} [/TEX] \Rightarrow [TEX] a = 0,009[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{NaBr} = m_{NaCl} = 103 . 0,009 = 0,927 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] C% = \frac{0,927 . 100%}{50} = 1,86%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Lập hệ nhầm kìa. Đánh nhầm thì phải.
PT 2 của hệ là 103a = 58.5b (gt: vì cùng C% nên mct bằng nhau)
Phần sau giải như bạn.
 
Top Bottom