[hóa 9] bài tập khó cực kì

L

lethituyetlan113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hổn hợp X gồm 2,4 gam mg và 11 2 gam fe vào 100ml dung dịch H2SO4 2M. Thì tách ra chất rắn A và nhận được dung dịch B. Thêm dung dịch NAOH dư vào dung dịch B lọc lấy kết tủa tách ra và đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn D.
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn A và khối lượng chất rắn D
 
T

tomandjerry789

Hòa tan hổn hợp X gồm 2,4 gam mg và 11 2 gam fe vào 100ml dung dịch H2SO4 2M. Thì tách ra chất rắn A và nhận được dung dịch B. Thêm dung dịch NAOH dư vào dung dịch B lọc lấy kết tủa tách ra và đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn D.
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn A và khối lượng chất rắn D

PTHH:
$Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2 \\ 0,1--0,1----0,1 \\ Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2 \\ 0,1--0,1----0,1 \\ MgSO_4 + 2NaOH \rightarrow Mg(OH)_2 + Na_2SO_4 \\ 0,1---------0,1 \\ FeSO_4 + 2NaOH \rightarrow Fe(OH)_2 + Na_2SO_4 \\ 0,1---------0,1 \\ Mg(OH)_2 \xrightarrow{t^o} MgO + H_2O \\ 0,1-----0,1 \\ 4Fe(OH)_2 + O_2 \xrightarrow{t^o} 2Fe_2O_3 + 4H_2O \\ 0,1-------0,05$
$n_{Mg}=\dfrac{2,4}{24}=0,1 (mol) \\ n_{Fe}=\dfrac{11,2}{56}=0,2 (mol) \\ n_{H_2SO_4}=0,1.2=0,2 (mol)$
Vì Mg mạnh hơn Fe theo dãy HĐHH nên Mg pư với $H_2SO_4$ trước.
~~> Chất rắn A là Fe dư.
$n_{Fe\;dư}=0,2-0,1=0,1 (mol) \\ m_{Fe\;dư}=0,1.56=5,6 (g) \\ m_{D}=m_{MgO}+m_{Fe_2O_3}=0,1.40+0,05.160=12 (g)$
 
Top Bottom