[Hóa 9] Bài tập hữu cơ

M

minhthuaaa25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. xà phòng hóa 0,1 mol este no đơn chức bằng 26g dd KOH 28%. sau PƯ, chưng cất thu đuợc 26,12 g chất lỏng và 12,88 g chất rắn. Tìm công thức của este
2. cho 1 hh X, Y gồm 2 chất hữu cơ đơn chức. Cho 32,8 g hh trên tác dụng vừa đủ với 0,2 l dd NaOH 1M thu được 2 rượu kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 18,8 g một muối RCOONa. trong đó 2 rượu thu được cho tác dụng hết với Na dư thu được 6,72 lít Hỉdro. Tìm CT X,Y
3. đốt cháy hoàn toàn m g hh 2 este X1, X2 là đồng phân cần 19,6 g Oxi, thu được 11,76 lít CO2; 9,45 g H2O. Mặt khác, cho m g hh X tác dụng hết với 200 ml dd NaOH 1M. Cô cạn dd thu được 13,95g chất rắn. tìm m, CTCT của X1, X2.
4... cho 1 hợp chất có công thức C5H8O2. Cho 10 g X tác dụng hoàn toàn, vừa đủ với dd NaOH thu được dd Y. Lấy toàn bộ Y tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 trong NH3 đun nóng thu đuợc43,2 g kết tủa. Vậy X có những CTCT nào?
5. cho 0,15 mol 2 este đơn chức X,Y tác dụng với 0,3 mol NaOH thu được 23,9 g hh 2 muối và 1 rượu. NaOH dư được trung hòa bằng 0,05 mol HCl. Rượu thu được cho tác dụng với Na dư thấy khối lượng bình Na tăng thêm 2,25 g. tìm CT X,Y

Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề - lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Bài 2.
Sau pứ este hóa, cho 2 rượu đồng đẳng => X,Y có thể là 2 este đồng đẳng, hoặc X,Y là 1 este, 1 rượu.
Giả sử X,Y là 2 este đồng đẳng.
CTTB của X,Y là RCOOR'. ( Viết cái gạch ngang trên đầu chữ R, R' để thể hiện đại lượng TB nha).
RCOOR' + NaOH ---> RCOONa + R'OH (1)
0.2------------0.2----------------0.2--------0.2
Mặt khác:
R'OH ---> 1/2H2(2)
0.6<---------0.3
n(R'OH) (1) # n(R'OH) (2)
=> X,Y là hỗn hợp 1 rượu 1 este.
Gọi CTTQ của este là RCOOR1. CT rượu là R2OH.
RCOOR1 + NaOH ---> RCOONa + R1OH
0.2---------------0.2------------0.2-----------0.2

R'OH ---> 1/2H2
0.6 <---------0.3
=> n(R2OH)=0.4
m muối = 18.8 => M(RCOONa) = 94 => M(R) = 27 => R là CH2=CH-
Ta có khối lượng hh = 0.2(27+44+R1) + 0.4.(R2+17) = 32.8
=> R1+2R2 = 59
TH1: R1 = R2+ 14 ( do 2 rượu đồng đẳng). => R2 = 15 ( CH3), R1 = 29 ( C2H5)
TH2: R2=R1+14 => lẻ, loại.
X,Y là CH2=CH-COOC2H5, CH3OH

Bài 3.
nCO2 = 0.525 mol
m = 9.45 + 0.525.44 - 19.6 = 12,95g
nC = 0.525 mol
nH = 1.05 mok
nO = 0.35 mol
=> nC : nH : nO = 3/2:3:1
=> CTRG : C3H6O2
Do nCO2 = nH2O => este đơn chức
=> CTTQ của 2 este đồng phân là C3H6O2.
n(hỗn hợp) = 0.175 mol
CT TB của 2 este:
RCOOR' + NaOH ----> RCOONa + R'OH
0.175 ------0.175 ----------0.175
m rắn = m NaOH dư + m muối = 0.025.40 + 0.175 . (R +67) = 13,95 => R =7
=> CT 2 đồng phân : HCOOC3H5 và CH3COOCH3
 
Top Bottom