[hoá 9] bài tập hưu cơ

T

trackie

Câu 1: đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít khí ở đktc hỗn hợp 1 ankan và 1 anken thu dc 12,32 lit khí CO2 (đktc) và 11,7 gam H2O. Xác định CTPT,CTCT của 2 hidrocácbon
[TEX]nCO2 =0,55mol[/TEX]
[TEX]nH2O = 0,65 mol[/TEX]
nhh=0,15 mol
ankan : CxH2x+2 ( 1\leq x \leq 4)
anken : CyH2y (2\leqy\leq4)
(x, y nguyên dương)
gọi a là số mol của ankan
PTHH :
[TEX]C_xH_2_x_+_2 + 3x+1/2 O2 -->t* xCO2 + x+1H2O[/TEX]
a.................................................ax.......ax+a
[TEX]C_yH_2_y +3y/2 O2 -->t* yCO2 + yH2O[/TEX]
0,15-a.............................0,15y-ay....0,15y-ay
ta có:
ax + 0,15y -ay= 0,55
ax + a + 0,15y -ay=0,65
\Rightarrow a=0,1
thay a \Rightarrow 0,1x + 0,05y = 0,55
x = 1 \Rightarrow y = 9 (loại)
x= 2 \Rightarrow y = 7 (loại)
x = 3 \Rightarrow y = 5(loại)
x=4 \Rightarrow y=3 (nhận)
vậy ankan là C4H10
anken là C3H6
:Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom