[hoá 9] bài tập hưu cơ

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: đốt cháy hoàn toàn 7,12 gam hỗn hợp gồm 3 chất hưu cơ (đều chứa C,H,O) sau p/ứ thu dc 6,72 lít khí CO2 và 5,76 gam H2O. Mặt khác, nếu cho 3,56 gam X p/ứ với Na dư thu dc 0,28 lít khí H2. Còn nếu cho X p/ứ với dung dịch NaOH thì cần vừa đủ 200ml dd NaOH 0,2M thì sau p/ứ thu dc 1 chất hưu cơ và 3,28 gam muối.
1)xác định CTPT, CTCT của 3 chất hưu cơ. biết rằng mỗi chất chỉ chứa 1 nhóm nguyên tư gây nên tinh đặc trưng, các p/ứ xảy ra hoàn toàn, các V đo ở đktc
 
T

thao_won

Câu1: đốt cháy hoàn toàn 7,12 gam hỗn hợp gồm 3 chất hưu cơ (đều chứa C,H,O) sau p/ứ thu dc 6,72 lít khí CO2 và 5,76 gam H2O. Mặt khác, nếu cho 3,56 gam X p/ứ với Na dư thu dc 0,28 lít khí H2. Còn nếu cho X p/ứ với dung dịch NaOH thì cần vừa đủ 200ml dd NaOH 0,2M thì sau p/ứ thu dc 1 chất hưu cơ và 3,28 gam muối.
1)xác định CTPT, CTCT của 3 chất hưu cơ. biết rằng mỗi chất chỉ chứa 1 nhóm nguyên tư gây nên tinh đặc trưng, các p/ứ xảy ra hoàn toàn, các V đo ở đktc

Trong 7,12 g hh X có :

[TEX]nC = nCO_2 = 0,3[/TEX] mol

[TEX]nH = 0,64[/TEX] mol

Vì [TEX]nH_2O > nCO_2[/TEX] \Rightarrow TRong hh ,các chất chỉ có liên kết đơn

Trong 3,56 g hh X có

[TEX]nC = 0,15[/TEX] mol

[TEX]nH = 0,32[/TEX] mol

Vì X p/ư với [TEX]Na \to[/TEX] khí [TEX]H_2[/TEX] \Rightarrow Trong X có rượu hoặc axit hoặc cả hai

Vì X phản ứng dc với NaOH \RightarrowTrong X có axit hoặc este hoặc cả hai

Ở phản ứng tạo khí H_2 :

[TEX]nH_2 = 0,0125[/TEX] mol \Rightarrow Số mol nhóm chức trong hh là : 0,025 mol

[TEX]\Rightarrow n - COOH \leq 0,025[/TEX] mol

Mặt khác :

[TEX]nNaOH = 0,04 mol > 0,025[/TEX] mol

\Rightarrow TRong hh phải có este.

Đặt CTPT của 3 chất là :

[TEX]C_nH_{2n+1}COOH ; C_mH{2m+1}OH[/TEX] và [TEX]C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/TEX]

với số mol tương ứng là a , b ,c

Ta có :

[TEX]a + b = 0,025[/TEX] (1)

[TEX]a(n + 1) + bm + c ( n + 1+ m) = 0,15 [/TEX](2)

[TEX]2a( n+ 1) + 2b( m+ 1) + 2c ( n+ 1+m) = 0,32[/TEX] (3)

Từ (3) \Rightarrow [TEX]a(n +1) + b(m+1) + c(n + m+1) = 0,16[/TEX] (4)

Từ (2) và (4) \Rightarrow[TEX] b = 0,01 \Rightarrow a = 0,015[/TEX]

Phản ứng tạo muối [TEX]C_nH_{2n+1}COONa[/TEX] và rượu[TEX] C_mH_{2m+1}OH[/TEX]

[TEX]nC_nH_{2n+1}COONa = nNaOH = 0,04[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow a + c = 0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow c = 0,04 - 0,015 = 0,025[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow M_{C_nH_{2n+1}COONa} = \frac{3,28}{0,04} = 82[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = 1[/TEX]

Thay [TEX]n = 1 ; b = 0,01 ; a = 0,015 ; c = 0,025 [/TEX]vào (1) [TEX]\Rightarrow m =2[/TEX]

Vậy 3 chất đó là : [TEX]CH_3COOH ; C_2H_5OH ; CH_3COOC_2H_5[/TEX]








 
G

gynnie

Có bài về chất béo nez:
Chất béo B có công thức [TEX](C_nH_{2n+1}COO)_3C_3H_5[/TEX]. Đun nóng 16,12 gam chất B với 250 ml dd NaOH 0,4 M tới khi phản ứng xà phòng hoá xảy ra hoàn toàn thu được dd X. Để trung hoà lượng dd NaOH dư có trong 1/ 10 dd X cần 200 ml dd HCl 0,02M.
a/ Hỏi khi xà phòng hoá 1 kg chất béo B tiêu tốn bao nhiêu gam NaOH và thu được bao nhiêu gam glixerol?
b/ Xác định công thức phân tử của axít tạo thành chất béo B.

Bài này mình giải ra đáp số: a) Số gam NaOH=148,88 g và Số gam glixerol=114,143 g
b) [TEX](C_{15}H_{31}COO)_3C_3H_5[/TEX]

Nhưng đáp số câu a) mình ko chắc lắm (chắc sai rùi ==) vì chưa có n` kinh nghiệm giải mấy bài về chất béo @@ Có bạn nào giải giúp mình để đối chứng kết quả giúp mình nhé!^^!
 
T

thao_won

Có bài về chất béo nez:
Chất béo B có công thức [TEX](C_nH_{2n+1}COO)_3C_3H_5[/TEX]. Đun nóng 16,12 gam chất B với 250 ml dd NaOH 0,4 M tới khi phản ứng xà phòng hoá xảy ra hoàn toàn thu được dd X. Để trung hoà lượng dd NaOH dư có trong 1/ 10 dd X cần 200 ml dd HCl 0,02M.
a/ Hỏi khi xà phòng hoá 1 kg chất béo B tiêu tốn bao nhiêu gam NaOH và thu được bao nhiêu gam glixerol?
b/ Xác định công thức phân tử của axít tạo thành chất béo B.

Bài này mình giải ra đáp số: a) Số gam NaOH=148,88 g và Số gam glixerol=114,143 g
b) [TEX](C_{15}H_{31}COO)_3C_3H_5[/TEX]

Nhưng đáp số câu a) mình ko chắc lắm (chắc sai rùi ==) vì chưa có n` kinh nghiệm giải mấy bài về chất béo @@ Có bạn nào giải giúp mình để đối chứng kết quả giúp mình nhé!^^!


PTHH :

[TEX] (C_nH_{2n+1}COO)_3C_3H_5 + 3NaOH \to 3C_nH_{2n+1}COONa + C_3H_5(OH)_3[/TEX]



[TEX]NaOH + HCl \to NaCl + H_2O[/TEX]


[TEX]nHCl = 0,004 [/TEX]mol \Rightarrow Trung hòa hết dd NaOH dư cần :[TEX] 0,004 .10 = 0,04 [/TEX]mol

[TEX]nNaOH = 0,25 .0,4 = 0,1[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol NaOH tham giả p/ư xà phòng hóa là : 0,1 - 0,04 = 0,06 mol

16,12 g axit béo p/ư đủ với 0,06 mol NaOH và tạo ra 0,02 mol glixerol

\Rightarrow 1kg axit béo p/ư vừa đủ với 3,722 mol NaOH và tạo ra 1,241 mol glixerol

\Rightarrow [TEX]mNaOH = 148,88 [/TEX]g

[TEX]mC_3H_5(OH)_3 = 114,72 [/TEX]g


 
Top Bottom