[Hóa 9] Bài tập hỗn hợp ?

D

dotantai1999

Hòa tan hoàn toàn 2,43g hỗn hợp gồm Mg,Zn vào 1 lượng vừa đủ H2SO4. Sau phản ứng thu được 1,12 lít khí H2 (đktc) và dd X.
? Tính khối lượng muối thu được trong dd X!
(Nhớ click đúng nha bạn)
Giải:
Gọi số mol Mg, Zn lần lượt là a,b (mol)
Khối lượng hỗn hợp kim loại= mMg + mZn=24a + 65b=2.43(g)(1)
Mg + H2SO4 ==> MgSO4 + H2
a a a
Zn + H2SO4 ==> ZnSO4 + H2
b b b
Số mol H2 = a+b=1.12/22.4=0.05mol (2)
Từ (1) và (2) ta có:
a+b=0.05
24a+65b=2.43 (bấm máy tính giải hệ)
<=> a=0.02 b=0.03
Khối lượng muối thu được=mMgSO4+mZnSO4 = 120.0,02 + 161.0.03 = 7,23g
 
Top Bottom