Cho 10g hh (Fe, Zn, Mg) vào 280ml dd HCl 0.5M. Dẫn toàn bộ khí thoát ra qua một ống đựng a g CuO nung nóng. Sau phản ứng trong ống còn lại 12.48g chất rắn B. Cho toàn bộ khối lượng B ở trên vào dd HCl nồng độ C% thu được dd D trong đó nồng độ phần trăm của muối là 27%. Để trung hòa D cần 50ml ddNaOH 2M. Hãy tính a. C%
$n HCl =0,28.0,5 =0,14 mol$
Ta thấy các kim loại trên khi tác dụng với HCl đều thể hiện hóa trị II nên giả sử hh chỉ có 1 KL
n hh min <=> hh chỉ có Zn,Khi đó:
$n Zn = \dfrac{10}{65} =0,15 mol$
$Zn +2HCl ->ZnCl_2 + H_2$
0,15...0,3 mol
Mà n HCl cần thực tế >0,3 mol
=> Kim loại pư còn dư,HCl hết.
$n H_2 =\dfrac{1}{2} n HCl =0,07 mol$
Do vậy :
$H_2 +CuO ->Cu +H_2O$
0,07...0,07...0,07 mol
m CR = m CuO dư + m Cu =12,48 g
=> m CuO dư =12,48-0,07.64=8g
=> a =8 +0,07.80=13,6 g
Cách nhanh hơn nè :
a =12,48 + m [O] mất đi =12,48 + 0,07.16=13,6 g
n CuO dư =0,1 mol
n NaOH =0,05.2=0,1 mol
$NaOH + HCl ->NaCl + H_2O$
0,1.......0,1 mol
$CuO +2HCl ->CuCl_2 + H_2O$
0,1....0,2.....0,1 mol
n HCl =0,3 mol
$m dung dịch muối = \dfrac{0,1.135}{27}.100=50g$
=> m dd HCl =50-8=42 g
=>C% $=\dfrac{0,3.36,5}{42}.100=26,07$