[Hoá 9] bài tập hỗn hợp

A

abayboy01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hoà tan 3.87g hôn hợp bột Mg vao 0.25 lit dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng đọ tương ứng là 1M và 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2 (đktc0.
a. Chứng minh trong B có axít dư không?
b. Tinh % khoois lượng hỗn hợp kim loại.
c. Để trung hòa axít du trong B( nếu có) thì cần bao nhieu ml dd D gồm Ba(OH)2 0.01M va NaOH 0.02M
 
A

angelsfall_lavangroi

Bài 1: hoà tan 3.87g hôn hợp bột Mg vao 0.25 lit dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng đọ tương ứng là 1M và 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2 (đktc0.
a. Chứng minh trong B có axít dư không?
b. Tinh % khoois lượng hỗn hợp kim loại.
c. Để trung hòa axít du trong B( nếu có) thì cần bao nhieu ml dd D gồm Ba(OH)2 0.01M va NaOH 0.02M

Hình như đề bài của pạn thiếu
Nếu là bột Mg thì sao gọi là hh được
Mà nếu là Mg ko thì bài này trở nên dễ wa'
làm seo mà tính được % khối lượng kim loại
Hi` Xem lại đề thử coi;);););)
 
M

minhtuyenhttv

Bài 1: hoà tan 3.87g hôn hợp bột Mg vao 0.25 lit dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng đọ tương ứng là 1M và 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2 (đktc0.
a. Chứng minh trong B có axít dư không?
b. Tinh % khoois lượng hỗn hợp kim loại.
c. Để trung hòa axít du trong B( nếu có) thì cần bao nhieu ml dd D gồm Ba(OH)2 0.01M va NaOH 0.02M
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2

Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2

nHCl= 0,25 \Rightarrow nH+ = 0,25

nH2SO4 = 0,125 => nH+ = 0,25 mol

tỏng mol H+ trong axit = 0,5 mol

mà nH(trong H2)= 0,195 mol \Rightarrow nH+ = 0,39 mol

so sánh nồng đọ Ion H+ và nguyên từ H \Rightarrow axit dư , kim lạoi hết

b) hh kim loại là gì ??? Mg và cái gì ???
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài 1: hoà tan 3.87g hôn hợp bột Mg vao 0.25 lit dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng đọ tương ứng là 1M và 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2 (đktc0.
a. Chứng minh trong B có axít dư không?
b. Tinh % khoois lượng hỗn hợp kim loại.
c. Để trung hòa axít du trong B( nếu có) thì cần bao nhieu ml dd D gồm Ba(OH)2 0.01M va NaOH 0.02M
n HCl = 0,25 ; n H2SO4 = 0,125
n -H trước pu = 0,25 + 2 . 01,25 = 0,5 mol
n H sp = 2 . 4,368 : 22,4 = 0,39 mol
ta thấy 0,5 > 0,39 => axit còn dư
đề thiếu rồi bạn ơi hỗn hợp mà sao bạn ghi có mình Mg?????????? chất còn lại là chất gì thế
 
A

abayboy01

uhm minh sr nha de minh post lai.
Bài 1: Hoà tan 3.87g hỗn hợp bột Mg và Al vào 0.25 lít dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng độ tương ưng là 1Mvaf 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2(dktc).
a. Chứng minh trong B co aixits dư không?
b. tinh% khối lượng hỗn hợp kim loại
c. để trung hoà áit du trong B(nếu có) thì cần bao nhiêu ml dd D gồm BA(OH)2 0.01M và NaOH 0.02M

các bạn lam jup minh tiếp nha

Hoá tan Hoàn toàn a mol kim loai M(hoá tri khong đổi) phải dung hết a mol H2SO4 đặc nóng, thu đuợc khí A0 và dd A1. cho khí A0 hấp thụ vào 45ml dd Naoh 0.2M thì tạo ra 0.608g muối natri.
mặt khác cô cạn dd A1 thì thu được 1.56g muối khan. hoà tan muối khan này vao nước rồi cho 0.387g hỗn hợp B gồm Zn và Cu vào khuấy đều tới phản ưng hoàn toàn thì thu được 1.144g chất rắn C.
a. tinh khối lượng M đem hoà tan.
b. tính khối lượng mỗi kim loại trong B va C
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

uhm minh sr nha de minh post lai.
Bài 1: Hoà tan 3.87g hỗn hợp bột Mg và Al vào 0.25 lít dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng độ tương ưng là 1Mvaf 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2(dktc).
a. Chứng minh trong B co aixits dư không?
b. tinh% khối lượng hỗn hợp kim loại
c. để trung hoà áit du trong B(nếu có) thì cần bao nhiêu ml dd D gồm BA(OH)2 0.01M và NaOH 0.02M
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2

Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2

2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2

2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
nHCl= 0,25 \Rightarrow nH+ = 0,25

nH2SO4 = 0,125 => nH+ = 0,25 mol

tỏng mol H+ trong axit = 0,5 mol

mà nH(trong H2)= 0,195 mol \Rightarrow nH+ = 0,39 mol

so sánh nồng đọ Ion H+ và nguyên từ H \Rightarrow axit dư , kim loại hết

:-j câu b thì dựa vào chung tỉ lệ đấy bạn
 
Last edited by a moderator:
L

le_phuc_an

Chung tỷ lệ là cái gì ? Theo mình giải theo pp ion là tốt nhất, cứ ghi Al + 3H+ -> Al3+ + 3/2H2 với Mg + 2H+ -> Mg2+ + H2 là okie hết à :D.
 
M

minhtuyenhttv

;;) ôi trời, Ion ;)) chưa biết gì hết bạn ạ ;)) chung tỉ lệ là nếu viết PT của Al và Mg vs hai axit thì ta thấy nH2 = 1/2 nHCl vs H2SO4 thì là 1/1
 
N

nguyenthuhuong0808

@ an: lớp 9 thì học chưa học pt ion.........
bạn học được trước nhiều kiến thức quá ha............
@ tuyến: con ơi, đâu chung tỉ lệ
vì Mg hóa trị II và Al hóa trị III, tỉ lệ khác mừ
 
L

le_phuc_an

Tỷ lệ mà Tuyến nói ý là tỷ lệ về số mol H2 thoát ra khi kim loại tương tác với axit ấy. Ví dụ như cứ một mol Mg tương tác axit thì tạo ra 1mol H2 không cần biết đó là axit gì.
 
M

muathu1111

Chung tỷ lệ là cái gì ? Theo mình giải theo pp ion là tốt nhất, cứ ghi Al + 3H+ -> Al3+ + 3/2H2 với Mg + 2H+ -> Mg2+ + H2 là okie hết à :D.
viết pt ion thì có làm khác gì bài này đâu
Chẳng qua là viết noá ngắn gọn hơn thui ( ít pt)
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2

Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2

2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2

2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
nHCl= 0,25 \Rightarrow nH+ = 0,25

nH2SO4 = 0,125 => nH+ = 0,25 mol

tỏng mol H+ trong axit = 0,5 mol

mà nH(trong H2)= 0,195 mol \Rightarrow nH+ = 0,39 mol

so sánh nồng đọ Ion H+ và nguyên từ H \Rightarrow axit dư , kim loại hết

:-j câu b thì dựa vào chung tỉ lệ đấy bạn
Chung tỉ lệ là cái gì zậy**************************** tỉ lệ nào???? hh có mỗi Mg thui mà
 
M

minhtuyenhttv

Mg + H2S4 => MgSO4 + H2

2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2

tỉ lệ nH2SO4 / nH2 = 1/ 1 đúng hem

tương tự nHCl / nH2 = 2/1 viết PT ra là thấy liền .....
 
T

thaicuc95

uhm minh sr nha de minh post lai.
Bài 1: Hoà tan 3.87g hỗn hợp bột Mg và Al vào 0.25 lít dd A chứa HCL và H2SO4 với nồng độ tương ưng là 1Mvaf 0.5M được dd B và 4.368 lít khí H2(dktc).
a. Chứng minh trong B co aixits dư không?
b. tinh% khối lượng hỗn hợp kim loại
c. để trung hoà áit du trong B(nếu có) thì cần bao nhiêu ml dd D gồm BA(OH)2 0.01M và NaOH 0.02M

các bạn lam jup minh tiếp nha

Hoá tan Hoàn toàn a mol kim loai M(hoá tri khong đổi) phải dung hết a mol H2SO4 đặc nóng, thu đuợc khí A0 và dd A1. cho khí A0 hấp thụ vào 45ml dd Naoh 0.2M thì tạo ra 0.608g muối natri.
mặt khác cô cạn dd A1 thì thu được 1.56g muối khan. hoà tan muối khan này vao nước rồi cho 0.387g hỗn hợp B gồm Zn và Cu vào khuấy đều tới phản ưng hoàn toàn thì thu được 1.144g chất rắn C.
a. tinh khối lượng M đem hoà tan.
b. tính khối lượng mỗi kim loại trong B va C

Bài 1: a) Bạn tự chứng minh nhá
b) Lập hệ phương trình hai ẩn x, y là số mol từng kim loại
pt 1 khối lượng hai kim loại , pt 2 là số mol khí
c) Ráp số mol tìm được vào từng pt => n H+ dư viết pt H+ + OH- = H2O => n OH- => V
Bài 2: Dựa vào các ý sau để tìm , hấp thụ trong kiềm thì khí sinh ra ko thể là H2 vậy thì nó có thể là H2S hay là SO2 , tuy nhiên dựa vào tỉ lệ số mol là 1: 1 mà tìm khí
sau đó thì dễ rồi bạn tự làm tiếp nhé
 
Top Bottom