[Hoá 9] Bài tập hỗn hợp kim loại khó, cần gấp

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Cu, Fe, Al nặng 10,15 g đuợc hoà tan bằng [TEX]HNO_3[/TEX] đặc thoát ra 2,24 l khí [TEX]NO_2[/TEX] (đktc). Nếu hoà tan hỗn hợp bằng HCl dư thì thoát ra 3,92 l khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
a) Viết các PTHH
b) Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

a) Cu + 4HNO3 --> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
....(a).............................................2a
Fe + 6HNO3 --> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
(b)............................................3b
Al + 6HNO3 --> Al(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
(c).........................................3c
Cu + 2HCl --> CuCl2 + H2
(a)................................a
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
(b)................................b
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
(c).................................1,5c
b) Ta có:

64a + 56b + 27c = 10,15
2a + 3b + 3c = 0,1
b + 1,5 c = 0,175

âm =((. sai chỗ nào vậy???

@Jelly: tks :x... cứ quen tay viết, ko để ý ;))


 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Hỗn hợp Cu, Fe, Al nặng 10,15 g đuợc hoà tan bằng [TEX]HNO_3[/TEX] đặc thoát ra 2,24 l khí [TEX]NO_2[/TEX] (đktc). Nếu hoà tan hỗn hợp bằng HCl dư thì thoát ra 3,92 l khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
a) Viết các PTHH
b) Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
Cu + 4HNO3 ----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
a.................................................................2a
Fe + 6HNO3 ------> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
b.....................................................................3b
Al + 6HNO3 ------> Al(NO3)3 + 3NO2 +2H2O
c.....................................................................3c
Fe +2HCl --------> FeCl2 + H2
b......................................b
2Al + 6HCl ---------> 2AlCl3 + 3H2
c.......................................... 3/2 c
nH2 = 3,92/ 22,4 = 0,175(mol)
nNO2 = 2,24/22,4 = 0,1(mol)
ta có:
64a + 56b + 27c = 10,15
2a + 3b + 3c = 0,1
b + 3/2 c = 0,175

giải ra ta có: sao giải đi giải lại vẫn ra âm nhỉ, nhàm chỗ nào nữa chăng???:confused:, liệu đầu bài có nhầm chỗ nào không bạn
Cu + 2HCl --> CuCl2 + H2
(a)................................a
bạn nhầm chỗ này nè, Cu không t/d với HCl do ở sau H2 trong dãy hoạt động hoá học mà bạn
 
Top Bottom