[Hoá 9] Bài tập hỗn hợp khó, cần gấp

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp [TEX]Al, Fe, Cu[/TEX] nặng 17,4 g. Nếu hoà tan hỗn hợp bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng, dư thì thoát ra 8,96 [TEX]dm^3[/TEX] khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Nếu hoà tan hỗn hợp bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng dư thì thoát ra 12,32 [TEX]dm^3[/TEX] khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
Bài 2: Hỗn hợp [TEX]Al_2O_3, Al, Cu[/TEX] nặng 10 g. Nếu hoà tan hỗn hợp bằng [TEX]HCl[/TEX] dư thì thoát ra 3,36 [TEX]dm^3[/TEX] khí (đktc), nhận dung dịch B và rắn A. Nung nóng A trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 2,75 g.
a) Viết các PTHH?
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?
 
H

hokthoi

câu 1.
gọi số mol các chất lần lượt là a,b,c ta có hệ pt 3 ẩn gồm 1 pt khối lượng 3 chất,1 pt số mol H2, 1 pt số mol SO2
giải ra là đk thui
câu 2
chỉ có Al tác dụng với HCl tạo khí => khối lượng Al
chất rắn A là Cu, nung Cu trong ko khí => kho6i1 lượng Cu
Khối lượng Al2O3= 10 -mAl-mCu
 
H

helldemon


Bài 2: Hỗn hợp [TEX]Al_2O_3, Al, Cu[/TEX] nặng 10 g. Nếu hoà tan hỗn hợp bằng [TEX]HCl[/TEX] dư thì thoát ra 3,36 [TEX]dm^3[/TEX] khí (đktc), nhận dung dịch B và rắn A. Nung nóng A trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 2,75 g.
a) Viết các PTHH?
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?

Mình không chắc là đúng đâu ! :D

a)
[TEX]Al_2O_3 + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]


[TEX]2Al + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]


[TEX]2Cu + O_2 \Rightarrow 2CuO[/TEX]
b)
nH2 = 0,15(mol) => nAl = 0,05(mol) => mAl = 1,35(g)
\Rightarrow%Al = 13,5%

chất rắn A là Cu (vì Cu ko tác dụng vs HCl )

nCuO = 0,034375 (mol) => nCu = 0,034375 (mol) => mCu = 2,2(g)
\Rightarrow %Cu = 22%
\Rightarrow %Al2O3 = 64,5%

:D
 
M

minhhoang_vip

Mình không chắc là đúng đâu ! :D

a)
[TEX]Al_2O_3 + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]


[TEX]2Al + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]


[TEX]2Cu + O_2 \Rightarrow 2CuO[/TEX]
b)
nH2 = 0,15(mol) => nAl = 0,05(mol) => mAl = 1,35(g)
\Rightarrow%Al = 13,5%

chất rắn A là Cu (vì Cu ko tác dụng vs HCl )

nCuO = 0,034375 (mol) => nCu = 0,034375 (mol) => mCu = 2,2(g)
\Rightarrow %Cu = 22%
\Rightarrow %Al2O3 = 64,5%

:D

Sai chắc rồi, sai ngay đầu câu b, phần tính số mol Al!
Phải là như thế này:
Từ PTHH suy ra
[TEX]n_{Al} = 0,1 (mol)[/TEX], từ đó tính được khối lượng Al bằng 2,7 g nên [TEX]%m_{Al} = 27%[/TEX]
Các bạn giúp mình cân bằng PTHH giữa Al và axit sunfuric đặc đi!
[TEX]Al + H_2SO_4_{dac, nong} \ \longrightarrow^{t^o} Al_2(SO_4)_3 + H_2O+ SO_2 \uparrow[/TEX]
 
H

hokthoi

hệ số là 2-6-1-6-3........................................................................................................
 
Top Bottom