Hóa [Hóa 9] Bài tập Hóa

Lê Hoàng Bình

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
19
6
16
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 15,72gam hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng hoàn toàn với 400ml dd CuSO4 1M thu được dd B và hỗn hợp D gồm 2 kim loại.
KOH tác dụng từ từ với dd B cho đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất . Nung kết tủa ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 18,2 gam hh 2 oxit. Cho D tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 thì thu được lượng Ag lớn hơn khối lượng D là 73,336g
a) Tính % về khối lượng mỗi chất trong A
b) Cho hh A trên td với dd H2SO4 đặc nóng . Tính thể tích khí (ĐKTC)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 15,72gam hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng hoàn toàn với 400ml dd CuSO4 1M thu được dd B và hỗn hợp D gồm 2 kim loại.
KOH tác dụng từ từ với dd B cho đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất . Nung kết tủa ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 18,2 gam hh 2 oxit. Cho D tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 thì thu được lượng Ag lớn hơn khối lượng D là 73,336g
a) Tính % về khối lượng mỗi chất trong A
b) Cho hh A trên td với dd H2SO4 đặc nóng . Tính thể tích khí (ĐKTC)
a/ gọi x là số mol Al
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
x----------1,5x------------0,5x---------1,5x
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
-(0,4-1,5x)------------------>0,4-1,5x
Al2(SO4)3 ---------> Al(OH)3-----------> Al2O3
0,5x--------------------------------------------->0,5x
FeSO4 -----> Fe(OH)2 ----> Fe(OH)3------> Fe2O3
0,4-1,5x-------------------------------------------->0,2-0,75x
KL oxit, ta có: 102.0,5x + 160.(0,2-0,75x) = 18,2 => x = 0,2
gọi a và b là số mol của Fe và Cu trong D
Fe + 3AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3Ag (giả thuyết AgNO3 dư)
a---------------------------------------->3a
Cu + 2AgNO3 ---> Cu(NO3)2 + 2Ag
b-----------------------------------------2b
Ta có: 108.(3a+2b)-(56a+64b) = 73,36 (1)
KL hh A là 15,72g => 0,2.27 + (0,1+a).56 + (b-0,4).64 = 15,72 (2)
(1),(2) => a = 0,05; b = 0,43
m(Al) = 0,2.27 = 5,4g
m(Fe) = 0,15.56 = 8,4g
m(Cu) = 0,03.64 = 1,92g
b/ Bảo toàn e, ta được:
3n(Al) + 3n(Fe) + 2n(Cu) = 2n(SO2) => n(SO2) = 0,555 => V(SO2) = 12,432 lít
 
Top Bottom