[Hoá 9] Bài tập hoá

K

kute_monkey_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 100% hấp thụ [TEX]SO_3[/TEX] tạo ra ôlêum theo pt

[TEX]H_2SO_4 + nSO_3 \to \ H_2SO_4.nSO_3[/TEX]

Hoà tan 6,76g ôlêum này vào nước được 200ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] . 10ml dung dịch này cần trung hoà với 16ml dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] 0,5M

a. Tính n= ?
b. Tính hầm lượng %SO3 có trong ôlêum
c. Cần bao nhiêu g ôlêum có hàm lượng SO3 như trên để pha vào 100 ml dung dịch H2SO4 40% (D = 1,31g/ml) để tạo ôlêum có hàm lượng 10%

Mình cần một cách giải dễ hiểu :D
 
N

nguyenminhduc2525

Axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 100% hấp thụ [TEX]SO_3[/TEX] tạo ra ôlêum theo pt

[TEX]H_2SO_4 + nSO_3 \to \ H_2SO_4.nSO_3[/TEX]

Hoà tan 6,76g ôlêum này vào nước được 200ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] . 10ml dung dịch này cần trung hoà với 16ml dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] 0,5M

a. Tính n= ?
b. Tính hầm lượng %SO3 có trong ôlêum
c. Cần bao nhiêu g ôlêum có hàm lượng SO3 như trên để pha vào 100 ml dung dịch H2SO4 40% (D = 1,31g/ml) để tạo ôlêum có hàm lượng 10%

Mình cần một cách giải dễ hiểu :D

H+ + Oh- >>H20
0.008_0.008
nH2SO4 = 0.004X20 =0.08
xn + x = 0.08
(98+80n)x = 6.76
>>n=3 >>>H2SO4.3SO3
>>a=0.02 >>nSO3=0.06 >>% SO3=71%
câu c ,
%SO3=10%= 100X80nx/x(98+80n)+mH2SO4(1)
 
L

lovelybones311

Axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 100% hấp thụ [TEX]SO_3[/TEX] tạo ra ôlêum theo pt

[TEX]H_2SO_4 + nSO_3 \to \ H_2SO_4.nSO_3[/TEX]

Hoà tan 6,76g ôlêum này vào nước được 200ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] . 10ml dung dịch này cần trung hoà với 16ml dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] 0,5M

a. Tính n= ?
b. Tính hầm lượng %SO3 có trong ôlêum
c. Cần bao nhiêu g ôlêum có hàm lượng SO3 như trên để pha vào 100 ml dung dịch H2SO4 40% (D = 1,31g/ml) để tạo ôlêum có hàm lượng 10%

$n NaOH =0,5.0,016=0,008 mol$
10 ml cần 0,008 mol NaOH
=>200ml cần 0,16 mol NaOH
Ta có :

$H_2SO_4.nSO_3 + n H_2O-> (n+1)H_2SO_4$
a.....................................a.(n+1) mol

$H_2SO_4 +2NaOH ->Na_2SO_4 +2H_2O$
a.(n+1)......2a.(n+1) mol

=>a.(n+1)=0,08
Mà :6,76=a.(98+80n)
Giải cái trên ra được:a=0,02 ; an=0,06 => n =3

%$SO_3 =\dfrac{80n}{98+80n}.100=71,01$%
Câu c:m dd =131 g
$m H_2SO_4 =131.40/100 =52,4 g$
=>$ m H_2O=78,6 g$

$3H_2O + H_2SO_4.3SO_3 ->4H_2SO_4$
18.3.......338...................392 g
$78,6......\dfrac{22139}{45}..........\dfrac{25676}{45} g$

Gọi $n H_2SO_4.3SO_3$ cần thêm =x mol.ta có:

$\dfrac{80.3x}{338x+\dfrac{25676}{45}}.100=10$
=>x=0,2767
=>$m H_2SO_4.3SO_3 cần =338x+\dfrac{22139}{45}=585.5g$

Có gì thắc mắc pm lại cho chị!!!
Cái chỗ trên không cộng trừ luôn được vì nếu dung dịch còn H2O thì cái oleum đó sẽ phản tạo thành H2SO4 .

P/s:Ý kiến riêng của chị...không chắc lắm đâu nha:D

 
Top Bottom