[Hóa 9] Bài tập Hoá

M

mathlinkin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đừng giải hết bài hướng dẫn cách tìm n của muối tạo thành thôi hoặc của dung dịch H2SO4. Đề như sau:

Hoà tan 16g một Oxit Bazơ có kim loại hoá trị (III) bằng 200ml dd H2SO4 thu được 40g muối.

Giả sử gọi kim loại đó là M:

PTHH: M203 + 3H2SO4 --> M2(SO4)3 + 3H2O
Đã biết: m của M2O3 = 16g.
200ml dung dịch H2SO4
sau phản ứng thu được 40g muối.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC SỐ MOL CỦA MUỐI M2(SO4)3 HOẶC H2SO4 Ở TRÊN TỪ CÁC DỮ KIỆN ĐỀ CHO? HƯỚNG DẪN MÌNH CẢ HAI CÁCH.

CHÂN THÀNH CẢM ƠN!1111111111
 
S

sky_net115

Hoà tan 16g một Oxit Bazơ có kim loại hoá trị (III) bằng 200ml dd H2SO4 thu được 40g muối.

Theo ý bạn lun ^^!

A2O3 + H2SO4 => A2SO4 + H2O

Gợi ý là A2O3 => A2SO4 chỉ thay đổi gốc Oxi và gốc SO4. Vậy chênh lệch khối lượng = 40-16
=> Số mol tính được = (40-16)/(96-16) = .........
Gợi ý đó nhá ^^!
 
1

19110

cách 1
theo pt ta có mM2O3=16g
mM2(SO4)3=40g
-> theo pthh: 16/(2M+48)=40/(2M+288)
=>M=56(Fe)
cách 2
ta có theo định luật bảo toàn khối lượng
m trước =m sau
vì thêm H2SO4 vào nên từ 16g oxit ta thu được 40g muối
->
#(đen ta)tăng=40-16=24(g)
gọi x là mol Fe theo pt
->288x-48x=24(g)
->x=0,1(mol)
-> M=56=Fe
 
Top Bottom