[Hóa 9] Bài tập Hóa

M

meryka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
a) Hòa tan m gam hh A gồm Fe và kim loai M có hóa trị ko đổi trong dd HCL dư thì thu được 1,008 lít khí (dktc) và dd chứa 4,575 g muối khan Tính m?(tớ ra la 1,38g đúng hok)
b)Nếu hòa tan cũng m g hh A trong dd HNO 3 đặc và H 2SO4 ở nhiệt độ thích hợp thu được 1,8816 lí hh 2 khí (dktc) có tỉ khối so với H2 là 25,25.Xác định kim loại M?
Câu 2:
Đốt cháy hoàn toàn 12g muối sunfua kim loại R (hóa trị II) thu được chất rắn A và khí B Hòa tan hết A bằng một lượng vừa đủ dd H2 SO 4 24,5 % thu được dd muối có nồng độ 33,33 % Làm lạnh dd muối này xuống nhiệt độ thấp tách ra 15,625 tinh thể ngậm nước X, phần dd bão hòa lúc đó có nồng độ 22,54 %
a) Xác định R và CT của tinh thể ngậm nước?
b)Đun nóng khí B với nước trong ống kín ở 150 độ C thấy thoát ra chất rắn màu vàng Viết PTHH của pứ
Câu 3:hh A gồm Mg và Fe. Cho 5,1 g hh A vào 250 ml dd CuSO4.Sau pứ xảy ra hoàn toàn lọc thu duoc 6,9 g chất rắn B và dd C chứa 2 muối .Thêm d d NaOH dư vào d d C .Lọc lấy kết tủa đem nung ngoài ko khí đến khối lượng ko doi thu duoc 4,5 g chất rắn D
Tính a)% khối luong mỗi kim loai trong hh A
b)CM của d d CuSO4
c)Tính V SO2 (dktc) thu duoc khi hòa tan hoan toan 6,9g chất rắn B trong dd H2SO4 đặc nóng
(giup mik nha....thanks my pan trước....)

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

a) Ta có: nH2 = 1,008/22.4 = 0,045 ---> nHCl = 0,045 x 2= 0,09
mA = mmuối - mCl = 4,575 - 0,09 x 35,5 = 1,38
Đặt x, y lần lượt là số mol của Fe, M và n là hóa trị của M trong hợp chất. Từ 2 phương trình ta có:
56x + My = 1,38 (1)
2x + ny = 0,09 (2)
b) Ở câu b này mình cho rằng đó là H2SO4 đặc chứ ko phải loãng vì nếu loãng thì ta ko thu được hh khí có tỉ khối hơi như vậy.
Các phương trình phản ứng:
Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 +3NO2 + 3H2O
M + 2nHNO3----> M(NO3)n + nNO2 + nH20
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2M + 2nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O
Ta có: dkhí/ h2 =25,25 --> Mkhi = 50,5
lập đường chéo ta có được nNO2/nSO2 = 3
--> nNO2 = 0,063, nSO2 = 0,021
Ta có các phương trình e như sau:
Fe ----> Fe (3+) + 3e
x----------------------3x
M -----> M (n+) + ne
y--------------------ny

N (5+) + 1e -----> N (4+)
-------- 0,063 <------ 0,063
S (6+) + 2e -------> S (4+)
-------- 0,042 <------ 0,021
Tổng e nhận = tổng e nhường nên :
3x + ny = 0,063 + 0,042 = 0,105
kết hợp với (2) suy ra được x = 0,015
ny = 0,06 --> y = 0,06/n
Thay vào (1) ---> M = 9n
Biện luận thì tìm được M là Al.

P/S: Bài này từng có trên diễn đàn, bạn nên sử dụng thanh công cụ search phía trên nhé

Chúc học tốt.
 
Top Bottom