Hóa [Hóa 9]Bài tập hóa vô cơ

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
21
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/hh x gồm 2 kim loại (1 kim loại hóa trị II và kim loại vừa có hóa trị II và hóa trị III), có khối lượng 1,84g. Khi cho X tác dụng với HCl dư thì X tan hết tạo thành 1,12l H2 (đktc). còn nếu cho X tan hết trong dd HNO3 thì thu được 0,896l NO (đktc). Xác định 2 kim loại trên.
2/ cho m(g) oxit của kim loại m tác dụng hết với 490ml h2so4 1m thu được dd x. để trung hòa lượng axit dư cần 100ml dd naoh 1m thu được dd y. cô cạn dd y thu được 67,82g muối khan. xác định cthh của oxit
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1/hh x gồm 2 kim loại (1 kim loại hóa trị II và kim loại vừa có hóa trị II và hóa trị III), có khối lượng 1,84g. Khi cho X tác dụng với HCl dư thì X tan hết tạo thành 1,12l H2 (đktc). còn nếu cho X tan hết trong dd HNO3 thì thu được 0,896l NO (đktc). Xác định 2 kim loại trên
kl vừa hóa trị II và III dễ dàng => Fe
đặt KL hóa trị II và A tương ứng với a mol
nFe= b mol
Aa + 56b =1.84 (*)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
b.....................................b
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
a..................................a
a+b= 0.05
nNO= 0.04 mol
BTe => 2a + 3b = 0.04*3 = 0.12
=>a= 0.03,b=0.02
thay vào (*) => A = 24 (Mg)
 

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
21
Đắk Lắk
kl vừa hóa trị II và III dễ dàng => Fe
đặt KL hóa trị II và A tương ứng với a mol
nFe= b mol
Aa + 56b =1.84 (*)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
b.....................................b
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
a..................................a
a+b= 0.05
nNO= 0.04 mol
BTe => 2a + 3b = 0.04*3 = 0.12
=>a= 0.03,b=0.02
thay vào (*) => A = 24 (Mg)
còn bài 2 bạn biết làm k?
 
Top Bottom