[Hoá 9] Bài tập hoá vô cơ

C

chaugiang81

$Ba+H_2SO_4 ----> BaSO_4 + H_2$ (1)
$Ba+2H_2O--->Ba(OH)_2+H_2$ (2)
$Ba(OH)_2+2HCl--->BaCl_2+2H_2O$
$nBaSO_4= 0.03 mol$
$=>nH_2SO_4= 0.03 mol$
$=>V= 0.03: 0.5= 0.06 lit= 60 ml$
$nBa(1)= 0.03 mol$
$nHCl= 0.32 mol$
$=> nBa(OH)_2= 0.16 mol$
$=>nBa(2) = 0.16 mol$
$=>nBa= 0.19mol$
$=>mBa= 26.03 g$
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Cho m gam Ba vào V lít dd H2SO4 0,5M thu được 6,99 g kết tủa và dd X. Để trung hoà dd X cần vừa đủ 80 g dd HCl 14,6%. TínNh m và V.
____________________________________________
$n_{BaSO_4}=0,03(mol)$
Vì xảy ra phản ứng trung hòa dung dịch X giữa HCl => Ba dư
$Ba+H_2SO_4--->BaSO_4+H_2$
..0,03.......0,03...................0,03.............
=> $V_{dd}H_2SO_4=0,06(lít)=60ml=V$
Ba dư sẽ tác dụng với $H_2O$
$Ba+2H_2O--->Ba(OH)_2+H_2$
$n_{HCl}=0,32(mol)$
$Ba(OH)_2+2HCl--->BaCl_2+2H_2O$
...0,16............0,32..............................
$n_{Ba(OH)_2}$=$n_{Ba}$ dư=0,16(mol)
$\sum n_{Ba}=0,19(mol)$
=> $m_{Ba}=26,03(g)=m$
 
Top Bottom