[Hóa 9]Bài tập hóa vô cơ

H

hamhochoa_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong dung dịch H2SO4 số mol nguyên tử oxi bằng 1,25 lần số mol nguyên tử Hidro
a)Tính C%
b)Lay 46,4 g đ axit trên đun nóng với Cu thấy thoát ra khí SO2,sau phản ứng nồng đô đ là 52,8%.Viết PTHH,tính khối lượng Cu đã phản ứng


Chú ý gõ tiếng Việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Gọi a là số mol H2SO4 có trong dung dịch đó

......b là số mol H2O có trong dung dịch đó (a,b >0)

=> Ta có nO= 4a + b (mol)

...............nH= 2a + 2b (mol)

mà theo đấu bài nO/nH=1,25

nên => 4a + b = 1,25(2a + 2b)

........<=> 4a + b = 2,5a + 2,5b

........<=> 1,5a = 1,5 b => a = b

=> Khối lượng H2SO4 có trong dd là 98a (gam)

Khối lượng H2O có trong dung dịch là 18a (gam) (vì a= b)

=> Khối lượng dung dịch là 98a + 18a = 116a gam

=> C% dd H2SO4 là 98a/116a.100%=84,48%

b) Gọi c là số mol Cu tham gia phản ứng (c >0)

Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O (1)
..c..........2c...................c..........c.... ......2c mol

nH2SO4 ban đầu = 0,4 mol

Sau phản ứng (1) số mol H2SO4 còn là 0,4 - 2c mol

=> mH2SO4 còn dư = 39,2 - 196c (gam)

Vì sau phản ứng (1) thấy nồng độ dung dịch axit còn 52,8%

nên ta có mH2SO4/m dung dịch.100%=52,8%

<=> (39,2 - 196c)/46,4 = 52,8/100

<=> 3920 - 19600c = 2449,92

<=> 1470,08 = 19600c

<=> 0,075 = c

Vậy khối lượng Cu tham gia phản ứng là 4,8 gam
P/s : học mãi mình có người làm rồi !! mình copy lại thôi !! nếu hok hiểu hỏi lại tôi giải thích cho
 
Top Bottom