[Hoá 9]bài tập hoá về CO2, giúp với!

Status
Không mở trả lời sau này.
L

linh_tinh_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Sục từ từ đến hết 560 ml CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch chứa NaOH 0.1 M và Ca(OH)2 0.02 M. Hỏi sau khi phản ứng kết thúc có thu được kết tủa không? Nếu có, khối lượng là bao nhiêu?

(Giải cụ thể theo cách lớp 9 hộ mình nhé, mình chả hiểu gì về mấy cái bài này cả)

2. Hoà tan hoàn toàn 4 g hỗn hợp Fe và Cu bằng 1 lượng vừa đủ H2SO4 đặc nóng thu được khí A và dung dịch B. Hấp thụ toàn khí A vào 125 g dung dịch NaOH rồi đem cô cạn dung dịch tạo thành, được 16.6 g chất rắn khan C. Mặt khác, cho lượng dư dung dịch KOH vào dung dịch B, phản ứng xong, lọc kết tủa tạo thành, nung nóng đến khối lượng không đổi được 5.6 g chất rắn E. Tính C% của dung dịch NaOH

3. Hoà tan hoàn toàn 13.44 g một kim loại R bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2. Đem toàn bộ khí SO2 thu được dẫn vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 được 45.57 g kết tủa và dung dịch X. CHo dung dịch Na2SO4 dư vào dung dịch X thu được 17.475 g kết tủa. Xác định nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 và tên kim loại R.
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 2 :
PTHH:
2Fe + 6H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
Cu + 2H2SO4 => CuSO4 + 2H2O + SO2
dd B là Fe2(SO4)3 và CuSO4
Fe2(SO4)3 + 6NaOH => 3Na2SO4 + Fe(OH)3
CuSO4 + 2NaOH => Na2SO4 + Cu(OH)2
2Fe(OH)3 => Fe2O3 + 3H2O
Cu(OH)2 => CuO + H2O

Đặt hh ban đầu có Fe : x mol Cu : y mol
Từ PTHH có hệ pt:
56x + 64y = 4
80x + 80y = 5,6
Tính được x = 0,06y = 0,01
Suy ra n_SO2 = 1,5 . 0,06 + 0,01 = 0,1 mol

PTHH của khí A với dd NaOH
( 1 ) SO2 + 2NaOH => Na2SO3 + H2O
( 2 ) SO2 + Na2SO3 + H2O => 2NaHSO3
Xét 2 trường hợp trong phản ứng này :
-TH1 : SO2 dư ở ( 1 ) , xảy ra cả ( 2 ).
Gọi n_NaOH bđ = a mol
Suy ra n_Na2SO3 ( 1 ) = 0,5a mol
n_Na2SO3 sau = 0,5a - ( 0,1 - 0,5a ) = a - 0,1 mol
n_NaHSO3 sau = 0,2 - a mol
Ta có : 126 . ( a - 0,1 ) + 104 . ( 0,2 - a ) = 16,6
=> a = 0,38 ( vô lý )

-TH2 : NaOH dư ( 1 )
PTHH suy ra : chất rắn khan C gồm Na2SO3 0,1 mol và NaOH dư
Mà m_Na2SO3 + m_NaOH dư = 16,6
=> m_NaOH dư = 4 gam
=> m_NaOH ban đầu = 4 + 40 . 0,2 = 12 gam

vậy C% dd bd = 12 : 125 . 100% = 9,6%

Bài hơi dài nhưng dễ hỉu, mình giải cũng chi tiết rồi đấy!
Nhớ thank nha! Mệt quá!
 
N

nangtien_lonton

Bài 3 :
PTHH:
2R + 2nH2SO4 => R2(SO4)n + 2nH2O + nSO2
n_R = 13,44/R => n_SO2 = 13,44/2R
SO2 + Ba(OH)2 => BaSO3 + H2O
SO2 + BaSO3 + H2O => Ba(HSO3)2

n_BaSO3 kết tủa = 45,57 : 217 = 0,21 mol
Xét 2 trường hợp:
-TH1 : dd X là Ba(OH)2
Na2SO4 + Ba(OH)2 => 2NaOH + BaSO4
n_BaSO4 = 0,075 mol => n_Ba(OH)2 dư = 0,075 mol
n_SO2 bd = n_BaSO3 = 0,21 mol
Có 13,44n/2R = 0,21 => R/n = 32 => Cu
C_M dd Ba(OH)2 = ( 0,21 + 0,075 ) : 2 = 0,1425 ( M )

-TH2 : dd X là Ba(HSO3)2
Na2SO4 + Ba(HSO3)2 => 2NaHSO3 + BaSO4
n_BaSO4 = 0,075 mol => n_Ba(HSO3)2 = 0,075 mol
=> n_SO2 bd = 0,075 + ( 0,21 + 0,075 ) = 0,36 mol
Có : 13,44n/2R = 0,36 => R/n = 56/3 => Fe (III)
C_M dd Ba(OH)2 = 0,285 : 2 = 0,1425 (M)
 
T

trackie

nếu đề bài 1 là sục từ từ cho đến dư CO2 có lẽ sẽ đơn giản hơn nhiều đó! còn ntn thì chả biết nó dư hay đủ mà làm nữa! mình nghĩ phải xét nhiều trường hợp
 
C

chontengi

1.Sục từ từ đến hết 560 ml CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch chứa NaOH 0.1 M và Ca(OH)2 0.02 M. Hỏi sau khi phản ứng kết thúc có thu được kết tủa không? Nếu có, khối lượng là bao nhiêu?

nCO2 = 0,025 mol

nOH = 0,2.0,1 + 0,2.0,02.2 = 0.028 mol

[TEX] 1 < \frac{n_{OH}}{n_{CO2}} = 1,12 < 2[/TEX]

=> có tạo kết tủa

nkết tủa = nOH - nCO2 = 0,003 mol

=> mkết tủa = 0,3 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom