[hóa 9] bài tập hóa tổng hợp

P

peiunhiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hốn hợp gồm H2, CO, CH4 ở đktc thu được 1,568 lít CO2 ở đktc và 2,34 gam H2O. Tính phần trăm thể tích và phần trăm khối lượng của mỗi khí trong hỗn hợp.
Mấy bạn làm giúp mình với nha! Mình làm mãi mà không ra , mai mình phải nộp bài rồi. thank you các bạn trước nha:D:D:D:D:):):):)
 
K

kira_l

Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hốn hợp gồm H2, CO, CH4 ở đktc thu được 1,568 lít CO2 ở đktc và 2,34 gam H2O. Tính phần trăm thể tích và phần trăm khối lượng của mỗi khí trong hỗn hợp.
Mấy bạn làm giúp mình với nha! Mình làm mãi mà không ra , mai mình phải nộp bài rồi. thank you các bạn trước nha:D:D:D:D:):):):)

2H2 + O2 ==t*= 2H2O
a.......................a
2CO + O2 ==t*= 2CO2
b........................b
CH4 + 2O2 ==t*= CO2 + 2H2O
c..........................c.......2c

=> a + b + c = 0,1 => c = 0,1 - a - b

b + 0,1 - a - b = 0,07 => 0,1 - 0,07 = a = > a = 0,03

a + 2c = 0,13 => c = 0,05

=> b = 0,02

Bạn tự tính nốt nhá !
 
  • Like
Reactions: 10112004
P

peiunhiu

mấy bạn giải rõ ra giúp mình với, mình chưa hiểu cách giải này lắm. Giúp mình đi. Cám ơn mí bạn nhiều
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

mấy bạn giải rõ ra giúp mình với, mình chưa hiểu cách giải này lắm. Giúp mình đi. Cám ơn mí bạn nhiều

bạn cái này dễ hỉu mà

bạn í làm theo cách đặt ẩn đó

gọi a là số mol của[TEX]H_2[/TEX]

b là số mol của [TEX]CO[/TEX]

c là số mol của [TEX]CH_4[/TEX]


theo bài ra ta có a+b+c=0,1 (do đổi 2,24 l ra số mol)

=>c=0,1-c-b

viết các pt phản ứng rùi dặt tỉ lệ mol

[TEX]2H_2+O_2->2H_2O[/TEX]

mol...... a.....................a

[TEX]2CO+O_2->2CO_2[/TEX]

mol .... b ....................b

[TEX]CH_4+2O_2->CO_2+2H_2O[/TEX]

mol ....c....................c.............2c

đổi 1,568l ra số mol đc 0,07 mol

do thu đc 1,568l [TEX]CO_2[/TEX]

nên theo pt ta có b+c=0,07 <=>b+0,1-a-b=0,07=>a=0,03

đổi 2,34 g H2O ra đc 0,13 mol

theo pt phản ứng ta đc a+2c=0,13->c=0,02

=>b=0,05

còn lại bnaj tự làm nốt nhé
 
P

peiunhiu

hình như là bạn bị nhầm rồi thì phải. Nếu đổi ra số mol của CO2 thi CO2 co số mol là 0.035 chứ. Tịa sao lại là 0.07 mol được
 
Q

qyounglady9x

2H2 +O2----->2H2O
a___________a
2CO + O2------->2CO2
b____________b
CH4 + 2O2-------->CO2 + 2H2O
c______________c_____2c
nhh khí=2,24/22,4=0,1
nCO2=1,568/22,4=0,07
a+b+c=0,1
b+c=0,07
18(a+2c)=2,34
---->a=0,03
c=0,05
b=0,02
Vì % theo thể tích chính là % theo số mol
---> %VH2=0,03/0,1.100%=30%
%VCO=0,02/0,1.100%=20%
%VCH4=100%-20%-30%=50%
tổng mhh=0,03.2+0,02.28+0,05.16=1,42
%mH2=0,03.2/1,42.100%=4,2%
%mCO=0,02.28/1,42.100%=39,44%
%mCH4=100%-4,2%-39,44%=56,36%
 
Top Bottom