[Hóa 9] bài tập hóa khó

V

vltk21999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy 1 lượng lưu huỳnh thu được khí A, cho khí A tác dụng với oxi vừa đủ (có chất xúc tác V2O5 đun nóng) thu được khí B, cho khí B hấp thụ vào nước lấy dư thu được dung dịch C. Cho dung dịch BaCl2 lấy dư vào dung dịch C thu được kết tủa trắng D và dung dịch Y
a. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra
b. Cho biết A, B, C, D, Y gồm những chất nào

Câu 2: Cho hỗn hợp A gồm Zn và Cu vào 200 gam dung dịch HCl 7,3% (lấy dư), sau khi phản ứng xong thu được 12,8 gam kim loại không tan, dung dịch B và 2,24 lít khí H2 ở đktc
a. Tính % khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch B

Câu 3: Hòa tan 1 hỗn hợp kim loại Fe, Cu cần vừa đủ 200 gam dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 6,4 gam kim loại không tan và 3,36 lít khí H2 (ở đktc)
a. Tính % khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp.
b. Tính C% của chất trong dung dịch sau phản ứng
c. Cũng lượng hỗn hợp kim loại trên, nếu cho tác dụng với axit sunfuric đặc, nóng (vừa đủ), sau khi phản ứng xong thì thể tích khí lưu huỳnh điôxit thu được là bao nhiêu

Câu 4: Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2 (ở đktc) vào 50ml dung dịch Ca(OH)2 0,05M. Thu được 0,2 gam kết tủa (CaCO3). Tính V

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 1
a/ Phương trình hóa học:
S + O2 --to--> SO2
2SO2 + O2 <--V2O5,to-->2SO3
SO3 + H2O ---> H2SO4 (dd)
H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 (kt) + 2HCl
b) A là SO2, B là SO3, C là dd H2SO4, D là BaSO4
và Y là HCl
 
W

whitetigerbaekho

a)
mCu = 12.8
Zn + 2HCl --------> ZnCl2 + H2
nH2 = 0.1
=> mZn = 6.5
=> %mZn = 6.5*100/12.8+6.5 = 33.7 => %mCu = 66.3
b)
nHCl bđ = 200*7.3/100*36.5 = 0.4
=> nHCl pư = 0.2
=> nHCl dư = 0.2
=> mdd mới = 200 + mHH - mH2 = 219 => C%ZnCl2 = 136*0.1*100/218.9 = 6.2
=> C%HCl dư = 0.2*36.5*100/218.9 = 3.3
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 4
CO2 + Ca(OH)2 -------> CaCO3 + H2O (1)
2CO2 + Ca(OH)2 ---------> Ca(HCO3)2 (2)
nCa(OH)2 = 0.05*0.05 = 0.0025
nCaCO3 = 0.2/100 = 0.002 - TH1: Tạo CaCO3 và Ca(OH)2 dư
nCO2 = nCaCO3 = 0.002
=> VCO2 = 0.0448 - TH2: Tạo 2 muối
nCO2 ở (1) = nCa(OH)2 = nCaCO3 = 0.002
nCa(OH)2 ở (2) = 0.0025 - 0.002 = 0.0005
=> nCO2 ở (2) = 2*0.0005 = 0.001
Tổng nCO2 = 0.003
=>VCO2 = 0.0672
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
nH2 = 0.15
mCu = 6.4
Fe + 2HCl --------> FeCl2 + H2
=> mFe = 0.15*56 = 8.4
=> %mFe = 8.4*100/8.4+6.4 = 56.8 => %mCu = 43.2
b)
=> mdd mới = 200 + mHH - mH2 = 214.5
=> C%FeCl2 = 0.15*127*100/214.5 = 8.88
c)
BT e ta có: nSO2 = (0.15*3 + 0.1*2)/2 = 0.325
=> VSO2 = 7.28
 
Top Bottom