C
cam25101998
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chia 14.55 g muối sùnua kim loại M làm 2 phần không bắng nhau, phần 1 < phần 2:
* Phần 1: td với đ HCl dư, thu được khí A
* Phần 2: đốt cháy vừa đủ trong khí oxi thu được khí B
Trộn khí A với khí B tạo kết tủa vàng (S: lưu huỳnh), đem kết tủa đó đi rửa sạch sấy khô cân được 4.0608 g vì hao hụt mất 6%. Khí còn lại sau khi td cho td vừa đủ với dd NaOH tạo ra 1.701g muối sunfit, hiệu suất là 90%
a) Viết phương trình các phản ứng xảy ra, xác định kim loại M
b) Nếu cho toàn bộ B td với dd KMnO4 0.75M vừa đủ. Tính thể tích dd KMnO4 vừa dùng. Thêm 1.68 g bột Fe vào ddnđ thì có bao nhiêu lít khí bay ra ở 27.3 oC và 2.2 atm? Dd sau cùng có tính gì (bazơ - muối - axít - trung tính)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cô giáo cho biết đáp số M là Zn
mình làm thử mà không tính được, nhờ các bạn xem giúp mình có sai gì không cảm ơn
gọi a là ng tử khối của kim loại M, n và t lần lượt là số mol của 2 phần muối sunfua
M2Sx + 2xHCl ----> 2MClx + xH2S (*)
_n_____2nx______2n_____nx_
M2Sx + 3/2xO2 ----> M2Ox + xSO2 (**)
_t_____3/2tx_______t______tx_
từ 2 phương trình (*) và (**) ta có:
(n + t) x (2a + 32x) = 14.55 <=> 2na + 32nx + 2ta + 32tx = 14.55 (1)
2H2S + SO2 ----> 3S + 2H2O (***)
_nx____[tx]_____3/2nx____nx_
{SO2 dư}
từ (***) ta có:
3/2nx = 4.0608 x [100/(100-6)] / 32 <=> 3/2nx = 0.135 <=> nx = 0.09 (2)
SO2 + 2NaOH ----> Na2SO3 + H2O (****)
từ (****) ta có:
tx - tx/2 = 1.701 x 100 / 90 / 126 <=> tx = 0.03 (3)
{Hiệu suất} {M}
từ (2) và (3) ta có:
nx / tx = 0.09 / 0.03 <=> n / t = 3 <=> n = 3t
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O --> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4
_tx_____________________________________0.4tx = 0.4 x 0.03 = 0.012
nFe = 1.68 / 56 = 0.03
H2SO4 + Fe --> FeSO4 + H2
_0.012_[0.03]__0.012__0.012_
{Fe dư}
nH2 = (P x V) / (R x T) <=> V = (n x R x T) / P = [0.012 x 0.082 x (273 + 27.3)] / 2.2 = 0.1344
{{{{{Buồn ngủ quá 12 giờ rồi mai gải tiếp}}}}}
* Phần 1: td với đ HCl dư, thu được khí A
* Phần 2: đốt cháy vừa đủ trong khí oxi thu được khí B
Trộn khí A với khí B tạo kết tủa vàng (S: lưu huỳnh), đem kết tủa đó đi rửa sạch sấy khô cân được 4.0608 g vì hao hụt mất 6%. Khí còn lại sau khi td cho td vừa đủ với dd NaOH tạo ra 1.701g muối sunfit, hiệu suất là 90%
a) Viết phương trình các phản ứng xảy ra, xác định kim loại M
b) Nếu cho toàn bộ B td với dd KMnO4 0.75M vừa đủ. Tính thể tích dd KMnO4 vừa dùng. Thêm 1.68 g bột Fe vào ddnđ thì có bao nhiêu lít khí bay ra ở 27.3 oC và 2.2 atm? Dd sau cùng có tính gì (bazơ - muối - axít - trung tính)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cô giáo cho biết đáp số M là Zn
mình làm thử mà không tính được, nhờ các bạn xem giúp mình có sai gì không cảm ơn
gọi a là ng tử khối của kim loại M, n và t lần lượt là số mol của 2 phần muối sunfua
M2Sx + 2xHCl ----> 2MClx + xH2S (*)
_n_____2nx______2n_____nx_
M2Sx + 3/2xO2 ----> M2Ox + xSO2 (**)
_t_____3/2tx_______t______tx_
từ 2 phương trình (*) và (**) ta có:
(n + t) x (2a + 32x) = 14.55 <=> 2na + 32nx + 2ta + 32tx = 14.55 (1)
2H2S + SO2 ----> 3S + 2H2O (***)
_nx____[tx]_____3/2nx____nx_
{SO2 dư}
từ (***) ta có:
3/2nx = 4.0608 x [100/(100-6)] / 32 <=> 3/2nx = 0.135 <=> nx = 0.09 (2)
SO2 + 2NaOH ----> Na2SO3 + H2O (****)
từ (****) ta có:
tx - tx/2 = 1.701 x 100 / 90 / 126 <=> tx = 0.03 (3)
{Hiệu suất} {M}
từ (2) và (3) ta có:
nx / tx = 0.09 / 0.03 <=> n / t = 3 <=> n = 3t
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O --> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4
_tx_____________________________________0.4tx = 0.4 x 0.03 = 0.012
nFe = 1.68 / 56 = 0.03
H2SO4 + Fe --> FeSO4 + H2
_0.012_[0.03]__0.012__0.012_
{Fe dư}
nH2 = (P x V) / (R x T) <=> V = (n x R x T) / P = [0.012 x 0.082 x (273 + 27.3)] / 2.2 = 0.1344
{{{{{Buồn ngủ quá 12 giờ rồi mai gải tiếp}}}}}