[Hóa 9]bài tập hóa học

H

hamhochoa_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai cốc A,B có cùng khối lượng .Đặt A,B lên 2 đĩa cân,cân thăng bằng.Cho vào cốc A 102g AgNO3 ,cốc B 124,2g K2CO3.
a)Thêm vào cốc A 100G HCl 29,2% và 100g H2SO4 24,5% vào cốc B.Cần bao nhiêu gam nước thêm vào cốc A( hoặc cốc B)để cân thăng bằng
b)Sau khi cân đã thăng bằng lấy 1/2 khối lượng dung dịch trong cốc A cho vào cốc B .Phải cần bao nhiêu gam nươc để cho hai cân thăng bằng?

Trước tiêu đề có [Hóa 9] nha ^^
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Cho hai cốc A,B có cùng khối lượng .Đặt A,B lên 2 đĩa cân,cân thăng bằng.Cho vào cốc A 102g AgNO3 ,cốc B 124,2g K2CO3.
a)Thêm vào cốc A 100G HCl 29,2% và 100g H2SO4 24,5% vào cốc B.Cần bao nhiêu gam nước thêm vào cốc A( hoặc cốc B)để cân thăng bằng

nK2CO3=0,9moln K_2CO_3 =0,9 mol
nAgNO3=0,6moln AgNO_3 = 0,6 mol
nHCl=0,8moln HCl = 0,8 mol
nH2SO4=0,25moln H_2SO_4 =0,25 mol

+) Cốc A :

HCl+AgNO3>AgCl+HNO3HCl + AgNO_3 ->AgCl + HNO_3
0,6.......0,6.........0,6........0,6 mol

m cốc A =100+102=202g

dd có :0,6molHNO30,6 mol HNO_3
0,2molHCl0,2 mol HCl
+) Cốc B

K2CO3+H2SO4>K2SO4+CO2+H2OK_2CO_3 + H_2SO_4 -> K_2SO_4 + CO_2 + H_2O
0,25.........0,25..............0,25............0,25 mol

m cốc B =100+124,2 -0,25.44= 213,2 g


-> mH2Oca^ˋnvaˋoco^ˊcA=213,2202=11,2gm H_2O cần vào cốc A =213,2 -202 =11,2 g

cốc B : 0.9-0,25 =0,65 molK2CO3 K_2CO_3

b)Sau khi cân đã thăng bằng lấy 1/2 khối lượng dung dịch trong cốc A cho vào cốc B .Phải cần bao nhiêu gam nươc để cho hai cân thăng bằng?

m dung dịch cốc A =213,2 -0,6.143,5 =127,1 g
->1/2 dd A =127,1 :2 = 63,55 g có :
0,1 mol HCl
0,3 mol HNO3
-> tổng H+=0,4molH^{+} =0,4 mol

CO32+2H+>CO2+H2OCO_3^{2-} + 2H^{+} -> CO_2 + H_2O
0,2.........0,4...............0,2 mol

m cốc B =213,2 +63,55 -0,2.44 = 267,95 g

m cốc A còn lại =213,2 -63,55 =149,65 g

=> m H2O cần ở cốc A =267,95 -149,65 =148,3 g

p/s:Bạn soát lại giúp mình nha...nhưng cách làm là vậy
 
Top Bottom