[Hóa 9]bài tập hoá học nè

E

embietemchetlien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 33,6 (g) Fe, Zn, Cu vào 500 ml dung dịch HCl. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 11,2 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc) và 3,8 (g) chất không tan
a, tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
b, tính [tex] C_{M (HCl)} [/tex] đã dùng
 
H

helldemon

Cái này phai là t/d vừa đủ thì mình mới làm đc ! :D Mình nói cách làm rùi bạn tự giải nha !

Cu ko t/d vs HCl => chat ko tan là Cu => mCu = 3,8 (g)

Viết pt -> gọi x là số mol Fe , y là số mol Zn -> đưa vào pthh rồi đặt hệ

56x + 65y = 33,6 - 3,8
x + y = (11,2 : 22,4)

Tính x, y => m

b) thay số mol của mỗi chất tìm được vào pt rồi tìm số mol HCl => CM
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cho hỗn hợp gồm 33,6 (g) Fe, Zn, Cu vào 500 ml dung dịch HCl. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 11,2 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc) và 3,8 (g) chất không tan
a, tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
b, tính [tex] C_{M (HCl)} [/tex] đã dùng
a/ Vì Cu đứng sau [TEX]H_2[/TEX] trong dãy HĐHH nên Cu không phản ứng với [TEX]H_2[/TEX] \Rightarrow 3,8(g) chất không tan chính là số gam của Cu \Rightarrow m Fe , Zn = 33,6 - 3,8 = 29,8(g)
nH2 = 11,2/22,4 = 0,5(mol)
ta có pt: [TEX]Fe[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] \Rightarrow [TEX]FeCl_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
x(mol)...................................................................................x(mol)
0,3...................0,6.....................................................0,3
[TEX]Zn[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] \Rightarrow [TEX]ZnCl_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
y(mol)..................................................................................y(mol)
0,2......................0,4......................................................0,2
Gọi số mol của Fe và Zn lần lượt là x và y mol
ta có hệ pt: 56x + 65y = 29,8
x + y = 0,5

\Rightarrow x = 0,3 ; y = 0,2
\RightarrowmFe = 0,3 x 56 = 16,8(g)
\RightarrowmZn = 0,2 x 65 = 13(g)
b,
nHCl = 0,6 + 0,4 = 1(mol)
\Rightarrow CmHCl = 1/0,5 = 2M
nếu được thì tks cho cái nha:D:p
 
Top Bottom