hóa 9. bài tập hóa học nâng cao

M

maiminhnhi

C

cam25101998

cho 2 gam hỗn hợp Fe và kim loại hóa trị 2 vào dd HCl có dư thì thu được 1,12lit khí H2(dktc) mặt khác ,nếu hòa tan 4,8 g kl hóa trị 2 đó thì chưa cần đến 500ml dd HCL 1M. xác định kl hóa trị 2
_____________________________________________________________________

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
x____2x______x____x_

M + 2HCl --> MCl2 + H2
y____2y_____y____y_

Ta có:
56x + My = 2 (1)
x + y = 0.05 (2)

giải (1) và (2) ta được:
My - 56y = - 0.8
<=> 56y - My = 0.8

từ (2) => y < 0.05
<=> (56 - M)y < (56 - M)0.05
<=> 56y - My < 2.8 - 0.05M
thay 56y - My = 0.8 ta được:
<=> 0.8 < 2.8 - 0.05M
<=> 0.05M < 2
<=> M < 40 (3)

M + 2HCl --> MCl2 + H2
a___2a______a____a_

nHCl = 0.5 * 1 = 0.5 (mol)

Ta có:
Ma = 4.8

Lại có:
2a < 0.5
a < 0.25
<=> Ma < 0.25M
<=> 4.8 < 0.25M
<=> M > 19.2 (4)

kết hợp (3) và (4) ta được
19.2 < M < 40
mà M hóa trị II
mên M là Magiê (Mg)

bạn nên để dấu đề bài, mình xém chút lộn đấy
 
Top Bottom