[hóa 9] bài tập hóa học cực khó đây

X

xuanloc_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một hợp chất hữu cơ B chỉ có chứa các nguyên tố (C, H,O) có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Khi phân tích a gam B thấy tổng khối lượng cacbon và hidro là 0,46 gam. Đốt cháy hoàn toàn a gam B cần 0,896 lít O2 (đktc), dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qu abinhf đựng dung dịch NaOH dư, thấy khối lượng bình tăng 1,9 gam. Xác định CTPT của B
bài 2: Cho m gam glucozo lên men rượu, khí thoát ra được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 55 gam kết tủa
a> tínhm, biết hiệu suất phản ứng là 90%
b> cho toàn bộ lượng rượu thu được ở trên tác dụng với 600ml dung dịch CH3COOH 1M( xúc tác thích hợp) thu được 38,72 gam este,. Tính hiệu suất phản ứng este hóa.
bài 3:M là kim loại tạo ra hai muối MClx, MCly và hai oxit có tỉ lệ MO0,5x, M2Oy thành phẩn khối lượng của clo trong hai muối có tỉ lệ là 1:1,173 và của oxi trong hai oxit có tỉ lệ là 1:1,352. Xác định M.
bài 5: Hòa tan 0,297 gam hỗn hợp gồm natri và một kim loại X thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn vào nước, sau phản ứng thu được 56 ml khí (đktc). Xác định X
bài 6: Cho 10,1 gam hỗn hợp gồm Al, Cu, Fe. CHo hỗn hợp trên tác dụng với khí clo dư ở nhiệt độ cao, sau phản ứng khối lượng tăng thêm 22,1875 gam. Lấy 1/10 sản phẩm thu được ở trên cho tác dụng với NaOH dư, lấy kết tủa thu được đem đun nóng đến khối lượng không đổi thu được 1 gam hỗn hợp chất rắn.
a> Viết PT phản ứng xảy ra
b> Tính số gam mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 
L

longkhanh20042002

bài 1: Một hợp chất hữu cơ B chỉ có chứa các nguyên tố (C, H,O) có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Khi phân tích a gam B thấy tổng khối lượng cacbon và hidro là 0,46 gam. Đốt cháy hoàn toàn a gam B cần 0,896 lít O2 (đktc), dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qu abinhf đựng dung dịch NaOH dư, thấy khối lượng bình tăng 1,9 gam. Xác định CTPT của B.
giải:
đặt số mol CO2 là x
số mol H2O là y
ta có hệ:
(1) 12x + 2y = 0,46 (Cái này áp dụng ĐLBT nguyên tố cho C và H)
(2) 44x + 18y = 1,9
Giải hệ:
x = 0,035
y = 0,02
số mol O2 pư là 0,896/22,4 = 0,04 (mol)
\Rightarrow m(O2) = 0,04 x 32 = 1,28 (g)
Áp dụng ĐLBT khối lượng ta có:
m(B) = 1,9 - 1,28 = 0,62 (g)
Khối lượng Oxi trong B: m = 0,62 - 0,46 = 0,16
\Rightarrow n(O) trong B = 0,16/16 = 0,01 mol
Đặt CTPT của B là: CxHyOz
\Rightarrow x:y:z = 0.035 : (0.02x2) : 0.01
= 7 : 8 : 2
Vậy CTPT của B là C7H8O2
( Vì CTPT trùng với CTĐG nhất mà)
Lần đầu tiên giải BT ở đây nên có gì sai sót mong các bác bỏ qua cho :)
 
L

longkhanh20042002

bài 2: Cho m gam glucozo lên men rượu, khí thoát ra được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 55 gam kết tủa
a> tínhm, biết hiệu suất phản ứng là 90%
b> cho toàn bộ lượng rượu thu được ở trên tác dụng với 600ml dung dịch CH3COOH 1M( xúc tác thích hợp) thu được 38,72 gam este,. Tính hiệu suất phản ứng este hóa.
Giải:
C6H12O6 \Rightarrow 2CO2 + 2C2H5OH
a> số mol kết tủa bằng 0.55 mol
\Rightarrow n(CO2) thu được là 0,55 mol
\Rightarrow n(C6H12O6) đã dùng là 0.55/(0.9x2) = 11/36 (mol)
\Rightarrow m = 11/36 x 180 = 55 (g)
b> n(C2H5OH) = n(CO2) = 0.55 mol
ptpu: C2H5OH + CH3COOH \Rightarrow CH3COOC2H5 + H2O
n(CH3COOH) = 0.6 x 1 = 0.6 (mol) > n(C2H5OH)
\Rightarrow hiệu suất của phản ứng được tính theo C2H5OH
n(C2H5OH) phản ứng = n (este) = 38.72/88 = 0.44 (mol)
H = 0.44/0.55 = 0.8 = 80%
P/s: Đúng thì thanks cho mình cái nhé:D
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphu96

đốt cháy m(g) hợp chất hữu cơ X cần 1,344l O2 (đkc).Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng Ca(OH)2 thì khối lượng bình tăng 2,66g đồng thời có 4g kết tủa,sản phẩm không co N2. Xác định m và hàm lượng % các nguyên tố có trong hợp chất hữu cơ.
 
N

nhokvipsieuwax

ca nha oi , gjai ho gjum em may bai nay nhe!
1)chi tu NaCl,KI,H2O,viet ptpu dieu che Cl2, nuoc giaven , dug dich KOH, I2,KClO3
2)chi tu KCl,MnO2,CaCl2,H2SO4 dac , viet ptpu dieu che Cl2,hidroclorua
3)chi tu NaCl,Fe,H2O,H2SO4 dac viet ptpu dieu che FeCl2,FeCl3 va nuoc Clo
thanks moi nguoi truok nha!
 
A

aloha147

1.theo minh thi thê nay se lam đc
2NaCl+2H2O----điênphândd(comang ngăn)-->2NaOH+H2+Cl2
NaCl+H2O----điênphândd(ko co mang ngăn)-->NaCl+NaHClO+1/2H2(nc giaven)
Ì thi xuc Cl2 vao dd KI .KI+Cl2--------->Ì+KCl
KOH thi co thê điên phân KI hoac KCl
KClO3 cho CL2 td KOH
3Cl2 + 6KOH ---t*---> 5KCl + KClO3 + 3H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom