[Hóa 9] bài tập hóa cần giúp

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một dung dịch X chứa 2 muối CuCl2 và Cu(NO3)2. Khi cho 30ml dung dịch X tác dụng với 10ml dung dịch NaOH 40% (D=1,2g/ml) để phản ứng vừa đủ. Hỏi khi lấy một đinh sắt cho vào trong 15ml dung dịch X nói trên thì khối lượng đinh sắt sẽ thay đổi như thế nào? Biết rằng phản ứng xảy ra koàn toàn

Bài 2: Một kim loại M tạo với oxi hai oxit. Khi đun nóng 3g mỗi oxit trong một luồng khí hidro ta thu được khối lượng nước lần lượt là 0,679g và 0,377g nước. M là kim loại nào sau đây :
A. Fe B.Ca C. Cu D.Cr
Đáp án là Cu

Bài 3 : Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của hai hidrocacbon , ngưoiừ ta thu được 3,52g Co2 và 1,8g nước . Xác định CTCT của hai hidrocacbon nói trên , biết chúng có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử
Đáp án : C2H6 và C2H4

p/s ; mọi người giải giúp mình với nhá , đáp án là thế nhưng mình giải mãi không ra :(

Chú ý:
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Một dung dịch X chứa 2 muối CuCl2 và Cu(NO3)2. Khi cho 30ml dung dịch X tác dụng với 10ml dung dịch NaOH 40% (D=1,2g/ml) để phản ứng vừa đủ. Hỏi khi lấy một đinh sắt cho vào trong 15ml dung dịch X nói trên thì khối lượng đinh sắt sẽ thay đổi như thế nào? Biết rằng phản ứng xảy ra koàn toàn
Câu 1
-Cho NaOH vào 30 ml X
$n_{OH^{-}}$=0,12
$Cu^{2+}+OH^{-}->Cu(OH)_2$
0,12-----------0,12
Trong 30ml X có 0,12 mol $Cu^{2+}$-> trong 15ml X có 0,06 mol $Cu^{2+}$
-Cho thanh sắt vào
$Fe->Fe^{2+}+2e$
0,06\\\\\\\\\\\\\\0,12
$Cu^{2+}+2e->Cu$
0,06\\\\\\\\0,12
Khối lượng thanh sắt tăng (64-56)*0,06=0,48 gam
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3 Đáp án : C2H6 và C4H8
Thế 2 cái đó cùng số nguyên tử C trng phân tử hả bạn
 
U

umbala1996

_ Hai hidrocacbon có cùng số C \Rightarrow Chúng không cùng dãy đồng đẳng.
_ n CO2 = 0,08 mol < n H2O = 0,1 mol
\Rightarrow Trong hh có RH no và n RH no = 0,1 - 0,08 = 0,02 mol
\Rightarrow n RH còn lại = 0,02 mol
_ Số nguyên tử C = 0,08 / (0,02 + 0,02) = 2
\Rightarrow 1 chất là C2H6
_ m hh = m C + m H = 0,08*12 + 1,8/18*2 = 1,16 gam = 0,02*30 + 0,02*M
\Rightarrow M = 28 : C2H4 :)
 
D

ducdao_pvt

Bài 2: Một kim loại M tạo với oxi hai oxit. Khi đun nóng 3g mỗi oxit trong một luồng khí hidro ta thu được khối lượng nước lần lượt là 0,679g và 0,377g nước. M là kim loại nào sau đây :
A. Fe B.Ca C. Cu D.Cr
Đáp án là Cu

Fe có 3 oxit là FeO, Fe2O3, Fe3O4

Ca có 1 oxit là CaO

Cu có 2 oxit là Cu2O, CuO

Cr có 3 oxit là CrO, Cr2O3, CrO3

\Rightarrow KL là Cu

Nếu cần thì thử kiểm tra lại.
 
Top Bottom