[Hóa 9]Bài tập hóa cần giúp đỡ

M

minhlaai29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 14.8g hh gồm 1 kim loại ht 2, oxit và muối sunfat của nó tan trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu được dd A và 4.48l khí đktc. Cho dd [TEX]NaOH[/TEX] dư vào dd A thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến m không đổi thu được 14g chất rắn. Mặt khác lấy 14.8g hh tác dụng 100ml dd CuSO4 2 M, sau pứ tách bỏ chất rắn rồi đem cô cạn dd thu được 62g. Xđ KL và %m các chất trong hh ??
Câu 2. Hòa tan ht hh A gồm [TEX]Mg[/TEX], [TEX]Cu[/TEX] trong 1 lược vừa đủ dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 70% (đặc) được 1.12l [TEX]SO_2[/TEX] đktc và dd B. Cho B td [TEX]NaOH[/TEX] dư được kết tủa C. Nung C đến m không đổi được chất rắn E. E td lượng dư [TEX]H_2[/TEX] nung nóng được 2.72hh chất rắn F.
Tính m[TEX]Cu[/TEX], [TEX]Mg[/TEX] trong hhA.
Thêm 6.8g [TEX]H_2O[/TEX] vào dd B. Tính C% các chất trong dd đó.

Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề
Thiếu đề mọi người làm không được là phải. Bài 1 đáp án là Mg
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

cac ptpu ban thay so vao tinh la ra nhe!
[TEX]Mg^0 ---->Mg^{+2} + 2 e[/TEX]
a ----------------> 2a
[TEX]Cu^0 ------>Cu^{+2}+2e[/TEX]
b ------------------->2b
[TEX]S^{+6}+2e --------> S^{+4}[/TEX]
0,1 <----------- 0,05
\Rightarrow [TEX]a+b=0,05[/TEX] 1
[TEX]Mg^{+2}+ 2OH^{-} ----> Mg(OH)_2 ----^{t}---> MgO [/TEX]
a -------------------------->a ------------------------>a
[TEX]Cu^{+2}+2OH^{-} -------> Cu(OH)_2 ------^{t}-------> CuO[/TEX]
b ------------------------------>b -----------------------------> b
\Leftrightarrow [TEX]E[/TEX] gom co [TEX]CuO,MgO[/TEX][TEX]+H_2[/TEX] chi co [TEX]CuO[/TEX] phan ung
[TEX]CuO+H_2-------->Cu+H_2O[/TEX]
----> [TEX]F[/TEX] [TEX]gom[/TEX] [TEX]Cu,MgO[/TEX]
---> [TEX]64b+50a=2,72[/TEX]
ok giai he la ra!
khong biet dung khong?
 
H

hieunghiaqb

Phước xem đánh lại mấy cái đề chú ý có thừa thiếu chữ dư hay vừa đủ ở bài 1 ko kìa
(để cho bạn em đọc đc rồi em sửa cái này thành bài giải)
 
N

nguyenminhduc2525

^^ 2 bạn đọc lại đề đi , phản ứng của đề ra khí Co2 , khi ta làm bài này thì hok có khí Co2 , với lại phương trình phản ứng phải lấy Mg+h2s04 >>mgso4 + h2 ;
cu +H2so4 >> Cuso4 +h2
thu ra khí h2
khi cho B tác dụng với NaOH thì sẽ có : 2 NaOH + CuSO4 -> Cu(OH)2 + Na2SO4
2NaOH + MgSo4>>>>>Mg(OH)2 + Na2So4
còn phần sau tôi chỉ học lớp 8 chưa tìm hiểu phần dem sản phẩm nung nóng
rồi lấy MG(OH)2+H2 >>> mg +2H20
Cu(OH)2+h2>>>cu+2H20
phuông trình tôi viết là vậy phù hợp với đề cho , còn tôi mới học lớp 8 hok chắc
 
H

hieunghiaqb

Bài 2 tau ra nMg=0,02 nCu=0,03 đó Phước, còn bài 1 mi chek giùm lại cái đề đi, ko đủ dữ kiện để làm, nếu như đúng là dùng 62 gam mà ko rõ là j thì mi xét khoảng số mol phản ứng đi mà xem, tau tính ra đc nM=0,02 nMSO4=0,05.
Lưu ý thử dựa vào khoảng số mol và khối lợng 62g mà xét nhá
 
Top Bottom