[Hoá 9]bài tập hoá 9

K

kenderlly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 200 ml dd HCl 2M với 200 ml dd H2SO4 2.25M thu được dd A.biết A tác dụng vừa đủ với 19.3 g hỗn hợp Al và Fe thu được V(l)khí H2(đktc)và dd B.Tính khối lượng Al,Fe trong hỗn hợp đầu và tổng khối lượng muối trong dd B.
 
Last edited by a moderator:
G

gaubaccuc98

Trộn 200 ml dd HCl 2M với 200 ml dd H2SO4 2.25M thu được dd A.biết A tác dụng vừa đủ với 19.3 g hỗn hợp Al và Fe thu được V(l)khí H2(đktc)và dd B.Tính khối lượng Al,Fe trong hỗn hợp đầu và tổng khối lượng muối trong dd B.

n(HCl)= 0,4(mol)
n(H2SO4)= 0,5(mol)
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2 (1)
a 3a a 1,5a (mol)
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2 (2)
b 1,5b 0,5b 1,5b (mol)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (3)
c 2c c c (mol)
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2 (4)
d d d d (mol)
Ta có: 27a+27b+56c+56d=19,3 (I)
3a+ 2c= 0,4 ---> 27a+ 18c= 3,6(II)
1,5b+ d= 0,5 ---> 27b+ 18d= 9(III)
Từ (I),(II),(III)-> 38(c+d)=19,3-3,6-9=6,7 g
m(Fe)=6,7/38x56=
m(Al)=19,3-m(Fe)=
Theo ĐLBT nguyên tố: m(muối)= m(KL)+ m(Cl-)+ m(SO4=)=19,3+ 35,5x0,4+96x0,5=
 
Top Bottom