K
kut3nhoc_7795
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1/cần bao nhiêu ml dung dịch brom 0.1M để tác dụng hết với:
a/ 0,224 lít etilen ở điều kiện tiêu chuẩn.
b/ 0,224 lít axetilen ở điều kiện tiêu chuẩn.
2/ biết rằng 0,1 lít khí etilen (điều kiện tiêu chuẩn) làm mất màu tối đa 100ml dung dịch brom. nếu dùng 0,1 lít khí etilen (điều kiện tiêu chuẩn) thì có thê làm mất màu tôi đa bao nhiêu dd brom trên.
3/ đốt cháy 28 ml hỗn hợp khí CH4& C2H2 cần phải dùng 67,2 ml khí oxj.
a/ tính % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp.
b/ tính thể tích khí CO2 sinh ra.
Đáp án
1)
a,etilen có CT là C2H4(có 1 liên kết Pi)
mà n(C2H4)=0,224/22,4=0,01mol
=>PT: C2H4+Br2---->C2H4Br2
0,01---0,01
=>V(Br2)=n/Cm=0,1(lit)
b,axetilen có ct C2H2(có 2 lk Pi)
n(C2H2)=0,01mol
Pt: C2H2+2Br2---->C2H2Br4
0,01--->0,02
=>V=0,02/0,1=0,2(Lit)
2)vì Pt:
C2H4+Br2--->C2H4Br2 tỉ lệ 1:1
0,1 làm mất 50ml
C2H2+2Br2---->C2H2Br4 tỉ lệ 1:2
0,1 làm mất 100ml
3)
PT: CH4+ 2O2---->CO2+2H2O
x 2x x
C2H2+5/2O2------>2CO2+H2O
y 5/2y 2y
với x: số mol CH4
y: số mol C2H2
a) ta có hệ:x+y=28ml và 2x+5/2y=67,2ml
giải được x=5,6ml
y=22,4ml
%V(CH4)=5,6/28=0,2=20%=>%V(C2H2)=100%-20%=80%
b) ta có V(CO2) =x=5,6ml( do CH4 tạo ra)
V(CO2)=2y=2.22,4=44,8ml(do C2H2 tạo ra)
=>V(CO2)tổng=5,6+44,8=50,4ml
a/ 0,224 lít etilen ở điều kiện tiêu chuẩn.
b/ 0,224 lít axetilen ở điều kiện tiêu chuẩn.
2/ biết rằng 0,1 lít khí etilen (điều kiện tiêu chuẩn) làm mất màu tối đa 100ml dung dịch brom. nếu dùng 0,1 lít khí etilen (điều kiện tiêu chuẩn) thì có thê làm mất màu tôi đa bao nhiêu dd brom trên.
3/ đốt cháy 28 ml hỗn hợp khí CH4& C2H2 cần phải dùng 67,2 ml khí oxj.
a/ tính % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp.
b/ tính thể tích khí CO2 sinh ra.
Đáp án
1)
a,etilen có CT là C2H4(có 1 liên kết Pi)
mà n(C2H4)=0,224/22,4=0,01mol
=>PT: C2H4+Br2---->C2H4Br2
0,01---0,01
=>V(Br2)=n/Cm=0,1(lit)
b,axetilen có ct C2H2(có 2 lk Pi)
n(C2H2)=0,01mol
Pt: C2H2+2Br2---->C2H2Br4
0,01--->0,02
=>V=0,02/0,1=0,2(Lit)
2)vì Pt:
C2H4+Br2--->C2H4Br2 tỉ lệ 1:1
0,1 làm mất 50ml
C2H2+2Br2---->C2H2Br4 tỉ lệ 1:2
0,1 làm mất 100ml
3)
PT: CH4+ 2O2---->CO2+2H2O
x 2x x
C2H2+5/2O2------>2CO2+H2O
y 5/2y 2y
với x: số mol CH4
y: số mol C2H2
a) ta có hệ:x+y=28ml và 2x+5/2y=67,2ml
giải được x=5,6ml
y=22,4ml
%V(CH4)=5,6/28=0,2=20%=>%V(C2H2)=100%-20%=80%
b) ta có V(CO2) =x=5,6ml( do CH4 tạo ra)
V(CO2)=2y=2.22,4=44,8ml(do C2H2 tạo ra)
=>V(CO2)tổng=5,6+44,8=50,4ml