[hóa 9] Bài tập hay

M

mono110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi nung hỗn hợp [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] thì khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng chỉ bằng một nửa khối lượng trước khi nung. Tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp trước khi nung.
P/s: Bạn nào thấy đề hay thì thank mình cái nha.
 
G

girlbuon10594

Gọi khối lượng của hỗn hợp là [TEX]m[/TEX]

[TEX]n_{CaCO_3}= x mol[/TEX]

[TEX]n_{MgCO_3}= y mol[/TEX]

Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{100x+84y=m}\\{56x+40y=0,5m} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=\frac{m}{352} mol}\\{y=\frac{3m}{352} mol} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]%CaCO_3=\frac{100.\frac{m}{352}}{m}.100=28,4%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%MgCO_3=100-28,4=71,6%[/TEX]
 
M

mystory

CaCO_3 -> CaO + CO_2
..100..........56
MgCO_3 -> MgO + CO_2
..84.............40
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{sp:56x + 40y}\\{bd:100x + 84y} [/TEX]
sp: sản phẩm ,,,,,,,,, bd: ban đầu
[TEX]\Rightarrow 100x + 84y = 2. (56x + 40y) \Rightarrow y = 3.x[/TEX]
[TEX]m_{CaCO_3} = 100x\\m_{MgCO_3} = 84y = 252x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{%CaCO_3 = \frac{100x}{100x+252x} = 28,4%}\\{%MgCO_3 = 1 - 28,4% = 71,6%} [/TEX]
 
Top Bottom