[Hóa 9] Bài tập dung dịch

M

minhngulem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, viết 6 pthh điều chế kẽmclorua
2, cho 1 đinh sắt nặng 100g vào dung dịch A chứa 400g dung dịch đồng 2 sunfat 16% sau 1 thời gian, nhấc đinh sắt ra cân lại được 102g và thu được dung dịch B .
cho 600g dung dịch barihidroxit 17.1% vào dung dịch B, sau phản ứng thu đk kết tủa D và dung dịch E. lọc tách và nung kết tủa D trong không khí đến khối lượng ko đổi thu đk chất rắn F
xác định khối lượng chất rắn F và nồng độ % của dung dịch E.
3, đốt cháy 1 hỗn hợp X gồm oxi dư và 1 hidrocacbon (ở thể khí, mạch hở)trong bình kín. phản ứng kết thúc thì áp suất trong bình nước trước và sau phản ứng ko thay đổi (các áp suất đk đo ở cùng nhiệt độ và trên 100 độ C). hãy cho biết hidrocacbon trong hỗn hợp khí X.
Chú ý: Tiêu đề phải có [Hóa 9], ko được dùng từ helppppppppppp... để làm tiêu đề :) ~~> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

1, viết 6 pthh điều chế kẽmclorua
2, cho 1 đinh sắt nặng 100g vào dung dịch A chứa 400g dung dịch đồng 2 sunfat 16% sau 1 thời gian, nhấc đinh sắt ra cân lại được 102g và thu được dung dịch B .
cho 600g dung dịch barihidroxit 17.1% vào dung dịch B, sau phản ứng thu đk kết tủa D và dung dịch E. lọc tách và nung kết tủa D trong không khí đến khối lượng ko đổi thu đk chất rắn F
xác định khối lượng chất rắn F và nồng độ % của dung dịch E.

bài 1

Zn + 2HCl ---->ZnCl2 + H2

ZnO + 2HCl ---> ZnCl2+ H2O

Zn(OH)2 + 2HCl ----> ZnCl2 + 2H2O

Zn + FeCl2 ---->ZnCl2 + Fe

Zn + Cl2 ------> ZnCl2

ZnSO4 + BaCl2 -------> ZnCl2 + BaSO4

bài 2
Fe + CuSO4 ---->FeSO4 + Cu
x___________________x

theo tăng giảm khối lượng ta có
64x - 56x = 102 - 100
--> x = 0,25

CuSO4 + Ba(OH)2 ---> Cu(OH)2 + BaSO4
0,15____0,15________0,15____0,15

FeSO4 + Ba(OH)2 ---->Fe(OH)2 + BaSO4
0,25____0,25_______0,25____0,25

Cu(OH)2 ----->CuO + H2O
0,15_______0,15

4Fe(OH)2 +O2 ----->2Fe2O3 + 4H2O
0,25_____________0,125

nBa(OH)2 = 0,6
nCuSO4 = 0,4

nCuSO4 p/ư = 0,25 ----> nCuSO4 dư = 0,4 - 0,25 = 0,15

nBa(OH)2 dư = 0,6 - 0,15 = 0,45
nFeSO4 = O,25

So sánh mol Ba(OH)2 và FeSO4 ----> FeSO4 hết , Ba(OH)2 dư

nBa(OH)2 dư = 0,45 - 0,25 = 0,2 ----->mBa(OH)2 = 34,2

mddsau pư = 100 + 400 - 102 + 600 - 0,15.98 - 0,25.90 -(0,15 + 0,25 )233 = 867,6

--->C%ddBa(OH)2 = 34,2 / 867,6 .100% =3,94%

tính theo các pt
-----> m chất rắn F = mCuO + mFe2O3 = 0,15.80 + 0,125.160 = 32



 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

1, viết 6 pthh điều chế kẽmclorua
2, cho 1 đinh sắt nặng 100g vào dung dịch A chứa 400g dung dịch đồng 2 sunfat 16% sau 1 thời gian, nhấc đinh sắt ra cân lại được 102g và thu được dung dịch B .
cho 600g dung dịch barihidroxit 17.1% vào dung dịch B, sau phản ứng thu đk kết tủa D và dung dịch E. lọc tách và nung kết tủa D trong không khí đến khối lượng ko đổi thu đk chất rắn F
xác định khối lượng chất rắn F và nồng độ % của dung dịch E.
3, đốt cháy 1 hỗn hợp X gồm oxi dư và 1 hidrocacbon (ở thể khí, mạch hở)trong bình kín. phản ứng kết thúc thì áp suất trong bình nước trước và sau phản ứng ko thay đổi (các áp suất đk đo ở cùng nhiệt độ và trên 100 độ C). hãy cho biết hidrocacbon trong hỗn hợp khí X.

1.
[TEX]Zn + 2HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H2[/TEX]
[TEX]Zn + Cl_2 \Rightarrow ZnCl_2[/TEX]
[TEX]Zn + FeCl_2 \Rightarrow ZnCl_2 + Fe[/TEX]
[TEX]ZnSO_4 + BaCl_2 \Rightarrow ZnCl_2 + BaSO_4[/TEX]
[TEX]ZnCO3 +HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H_2O + CO_2 [/TEX]
[TEX]ZnO + HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H_2O[/TEX]

Chắc có mấy cái mình chưa cân bằng, bạn tự cân bằng nha ! :)

2.
nCuSO4 = 0,3(mol)

Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
x..........x.................x..........x

Gọi x là số mol Fe tham gia phản ứng
ta có :
100 - 56x + 64x = 102
=> x = 0,25 (mol)
=> nFeSO4 = 0,25 (mol)
=> nCuSO4(dư) = 0,3 - 0,25 = 0,05 (mol)
nBa(OH)2 = 0,6(mol)

Ba(OH)2 + CuSO4 ---> BaSO4 + Cu(OH)2
...0,05...........0,05.............................0,05
Ba(OH)2 + FeSO4 ---> BaSO4 + Fe(OH)2
...0,25..........0,25...........................0,25

Từ pt => Ba(OH)2 dư
nBa(OH)2 dư = 0,6 - 0,3 = 0,3 (mol)
=> mBa(OH)2 = 51,3 (g)
=> %dd E = 51,3.100 : ( 998 - 27,4) = 5,3 %
Cu(OH)2 ----> CuO + H2O
0,05.................0,05
Fe(OH)2 ---> FeO + H2O
0,25.................0,25

mF = 0,05.80 +0,25.72+ 93,2 = 115,2(g)

p/s : Bạn tính kỹ lại các số coi nha ! Mình ko chắc có đúng ko nữa ! :D
 
Q

qyounglady9x

1.
[TEX]Zn + 2HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H2[/TEX]
[TEX]Zn + Cl_2 \Rightarrow ZnCl_2[/TEX]
[TEX]Zn + FeCl_2 \Rightarrow ZnCl_2 + Fe[/TEX]
[TEX]ZnSO_4 + BaCl_2 \Rightarrow ZnCl_2 + BaSO_4[/TEX]
[TEX]ZnCO3 +HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H_2O + CO_2 [/TEX]
[TEX]ZnO + HCl \Rightarrow ZnCl_2 + H_2O[/TEX]

Chắc có mấy cái mình chưa cân bằng, bạn tự cân bằng nha ! :)

2.
nCuSO4 = 0,3(mol)

Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
x..........x.................x..........x

Gọi x là số mol Fe tham gia phản ứng
ta có :
100 - 56x + 64x = 102
=> x = 0,25 (mol)
=> nFeSO4 = 0,25 (mol)
=> nCuSO4(dư) = 0,3 - 0,25 = 0,05 (mol)
nBa(OH)2 = 0,6(mol)

Ba(OH)2 + CuSO4 ---> BaSO4 + Cu(OH)2
...0,05...........0,05.............................0,05
Ba(OH)2 + FeSO4 ---> BaSO4 + Fe(OH)2
...0,25..........0,25...........................0,25

Từ pt => Ba(OH)2 dư
nBa(OH)2 dư = 0,6 - 0,3 = 0,3 (mol)
=> mBa(OH)2 = 51,3 (g)
=> %dd E = 51,3.100 : ( 998 - 27,4) = 5,3 %
Cu(OH)2 ----> CuO + H2O
0,05.................0,05
Fe(OH)2 ---> FeO + H2O
0,25.................0,25

mF = 0,05.80 +0,25.72+ 93,2 = 115,2(g)

p/s : Bạn tính kỹ lại các số coi nha ! Mình ko chắc có đúng ko nữa ! :D

Bạn ơi nCuSO4 = 0,4 chứ. chắc bạn tính nhầm rùi. thử tính lại xem mdd sau pư bằng bnhiu nữa nhé.......:)
 
Top Bottom