[Hóa 9]Bài tập Độ rượu

P

pk_knight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DD A là hỗn hợp rượu etylic & nước. Cho 20,2 (g) A td với Na dư thu đc 5,6(l) khí dktc.
a) Tính độ rượu của dd A. biết D rược = 0.8 g/ml
b) Nếu dùng loại rượu 40 độ thì cần bao nhiu gam rượu này td với Na để cùng thu được một lượng H2 nêu trên.

Chú ý: [Hóa 9] +tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

DD A là hỗn hợp rượu etylic & nước. Cho 20,2 (g) A td với Na dư thu đc 5,6(l) khí dktc.
a) Tính độ rượu của dd A. biết D rược = 0.8 g/ml
b) Nếu dùng loại rượu 40 độ thì cần bao nhiu gam rượu này td với Na để cùng thu được một lượng H2 nêu trên.


a)
n H2=0,25 mol

[TEX]2Na + 2H_2O ->2NaOH + H_2 (1)[/TEX]

..................x..............................0,5x mol

[TEX]2Na + 2C_2H_5OH -> 2C_2H_5ONa + H_2 (2)[/TEX]

.......................y...............................................0,5ymol

m A =18x +46y =20,2 g (*1)

n H2 =0,5x+0,5y=0,25 mol (*)

giải hệ (*),(*1) có : x=0,1
y=0,4

m H2O =1,8g -> V H2O =1,8ml

m R =0,4.46=18,4 (g) -> V R =18m4:0,8 =23ml

=> ĐỘ Rượu =[TEX]\frac{23}{23+1,8} .100^o = 92,74^o[/TEX]

b)
[TEX]2Na + 2H_2O ->2NaOH + H_2 (1)[/TEX]

..................a..............................0,5a mol

[TEX]2Na + 2C_2H_5OH -> 2C_2H_5ONa + H_2 (2)[/TEX]

.......................b...............................................0,5b mol

n H2 =0,5a+0,5b=0,25 mol (*)

ta có: m H2O=18a g-> V H2O=18a ml
m R=46b g -> V R =57,5b ml

=> ta có : [TEX]\frac{57,5b}{18a+57,5b}.100^o =40^o[/TEX]

=> 7,2a -34,5b=0 (*)'

giải hệ : a=0,41;b=0,09
=> m dung dịch R=0,41.18+0,09.23=9,45
 
Top Bottom